KIẾN THỨC CHUNG BẠN CẦN BIẾT KHI CHĂM SÓC MÈO

Nhà bạn mới có thêm một em mèo và bạn rất vui mừng khi gia đình mình có thêm thành viên mới. Nhưng bạn vẫn còn rất băn khoăn vì không biết cách chăm sóc mèo như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin bổ ích nhất cho bạn.

cham-soc-meo
KIẾN THỨC CHUNG BẠN CẦN BIẾT KHI CHĂM SÓC MÈO

Cần chuẩn bị gì khi bắt đầu nuôi mèo?

Khi chăm sóc mèo bạn sẽ cần phải chuẩn bị những thứ đồ sau:

 • Thức ăn hạt cho mèo
 • Món ăn cho mèo
 • Bát nước
 • Đồ chơi cho mèo
 • Bản Chải chải lông cho mèo
 • Quần áo cho mèo
 • Miếng để mèo cào móng vuốt
 • Cát mèo, chậu vệ sinh cho mèo
 • Giường hoặc hộp với chăn ấm hoặc khăn

Những điều bạn cần biết khi chăm sóc mèo

1. Thức ăn cho mèo

Để mèo thông minh và khoẻ mạnh bạn nên cho mèo ăn những loại thức ăn chất lượng cao dành riêng cho mèo. Mèo đòi hỏi chú yếu taurine, axit amin cho tim và mắt khoẻ mạnh. Tuy nhiên, việc chọn thức ăn cho mèo phụ thuộc vào từng giai đoạn tuổi của mèo, tuy nhiên tốt nhất nên cho mèo ăn có chứa taurine. Mỗi lần cho ăn không quá 5-10% chế độ cho ăn

Ngoài cho ăn, bạn cũng cần chuẩn bị và thay nước sạch thường xuyên cho mèo hàng ngày.

Nếu mèo không muốn ăn, hay từ chối thức ăn, bạn cần xem xét có thể thức ăn có chứa hành tây, tỏi hoặc mèo của bạn đã bị nhiễm độc khiến chúng chán ăn. Cần đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu có dấu hiệu chán ăn, tiêu chảy, nôn mửa hoặc hôn mê kéo dài hơn hai ngày.

2. Chăm sóc lông cho mèo

Hầu hết mèo tương đối sạch sẽ và không cần tắm nhiều, nhưng bạn nên chải lông mèo thường xuyên. Việc này sẽ giúp giữ cho lông mèo sạch sẽ, giảm số lượng rụng lông và giảm tỷ lệ mắc lông.

Để chải lông cho mèo, bạn hãy nâng mèo lên, đặt một tay ra sau chân trước và một tay khác ở dưới chân sau. Nâng nhẹ nhàng và không được nhấc mèo lên bằng đặt tay vào cổ họng hoặc cầm chân trước.

3. Chuẩn bị nhà cho mèo

Nên chuẩn bị cho mèo một nơi ở sạch sẽ, khô ráo để chúng có nơi ngủ và nghỉ ngơi. Hãy lót giường cho mèo bằng khăn hoặc khăn mềm, ấm và vệ sinh ổ mèo thường xuyên để giữ mèo ở trong nhà.

4. Hạn chế cho mèo ra ngoài

Mèo ra ngoài rất dễ bị mất hoặc có nguy cơ bị thương do đánh nhau với những chó mèo khác. Ngoài ra mèo thường xuyên ra ngoài cũng dễ bị nhiễm bọ chét hoặc bọ ve… hay các bệnh nhiễm trùng khác. Nếu muốn cho mèo ra ngoài bạn phải đeo dây có đàn hồi để tránh trường hợp mèo hiếu động quá gây ảnh hưởng đến cổ của mèo.

5. Chuẩn bị chậu cát vệ sinh cho mèo

Mèo nuôi trong nhà cần có chậu cát để đi vệ sinh. Chậu vệ sinh cho mèo nên đặt ở một nơi yên tĩnh, dễ tiếp cận, tránh di chuyển hộp trừ khi thật cần thiết. Nếu cần di chuyển chậu cát, hãy di chuyển hộp chỉ 5-6 cm mỗi ngày.

Mèo rất sạch nên chúng sẽ không sử dụng hộp rác bẩn thỉu, mùi hôi thối, do vậy bạn hãy vứt bỏ chất thải rắn ra khỏi hộp ít nhất một lần một ngày. Đổ tất cả mọi thứ, rửa chậu cát với một chất tẩy rửa nhẹ ít nhất một lần một tuần.

Lưu ý: Không sử dụng amoniac, chất khử mùi hoặc mùi hương, đặc biệt là chanh, khi làm sạch hộp, xả rác.

6. Cắt móng cho mèo

Mèo có móng vuốt rất sắc do vậy để tránh bị cào bạn cần phải cắt móng cho chúng 3 tuần 1 lần, đừng để móng vuốt mèo sắc quá có thể gây tổn thương cho người và trầy xước đồ trong nhà. Tốt nhất nên chuẩn bị sẵn cho mèo miếng để mèo cáo móng vuốt.

7. Triệt sản/ thiến cho mèo

Triệt sản cho mèo của bạn sẽ giúp tránh việc sinh sản không mong muốn, cũng như làm giảm sự tác động của hóoc-môn sinh dục ảnh hưởng đến chúng. Ngoài ra thì việc triệt sản cho mèo cũng tránh việc chúng bỏ nhà ra đi tìm bạn khác giới khiến bị bắt trộm mất. Thông thường, mèo cái nên được triệt sản và mèo đực nên thiến khi được năm tháng tuổi.

8. Tiêm chủng cho mèo

Tiêm vaccine cho mèo là điều cần thiết, giúp cho hệ miễn dịch của mèo ngăn ngừa sự xâm nhập của các virus gây bệnh nguy hiểm. Khi tiêm phòng cho mèo bạn cần chú ý đến các vấn đề như: loại vaccine, độ tuổi, tiền sử bệnh, môi trường, lối sống của mèo v.v. Và tuyệt đối cần đến sự tư vấn của bác sĩ thú y.

Bốn loại vaccine nhất định phải tiêm là:

 • Vaccine phòng bệnh Dại (1)
 • Vaccine phòng bệnh Giảm Bạch Cầu (2)
 • Vaccine phòng bệnh Viêm mũi – khí quản truyền nhiễm (3)
 • Vaccine phòng bệnh do Herpervirus (4)

Lịch tiêm vaccine cho mèo

 • Mũi thứ nhất cần tiêm khi mèo con bắt đầu được 2 tháng tuổi và tiêm trước 4 tháng tuổi. Đây là mũi 4 in 1, phòng này phòng các bệnh giảm bạch cầu, viêm mũi – khí quản truyền nhiễm và bệnh do Herpervirus.
 • Mũi tiêm thứ hai, cũng là mũi 4 in 1, tiêm cách mũi thứ nhất từ 4 – 6 tuần.
 • Mũi thứ ba tiêm cách mũi thứ hai 4 tuần.
 • Khi mèo được 16 tuần tuổi cần tiêm vaccine phòng bệnh dại cho mèo.

Here is some information about cách chăm sóc mèo  mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những chú mèo khỏe mạnh, đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc mèo khác, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.com/ for advice.

Call Now Button
en_USEnglish