Is it difficult to take care of a 1 month old puppy?

Chăm chó con 1 tháng có khó không là điều mà rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những chủ nuôi có chó nhà đang đẻ hoặc nuôi chó con mất mẹ.  Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Chăm chó con 1 tháng tuổi cho ăn gì tốt nhất?

Chó con 1 tháng tuổi có hệ tiêu hóa còn yếu ớt cho vậy bạn vẫn cần cho chó con bú sữa chó mẹ. Chó mới sinh cần được bú sữa chó mẹ nhất bởi sữa đầu có đầy đủ kháng thể giúp chó con chống đỡ với nhiều bệnh tật.

Sau 10 – 15 ngày, chó con bắt đầu mở mắt và hoàn toàn chỉnh thính giác vào 25 ngày tuổi. Khi chó được 20 ngày tuổi, bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn có vị sữa, để chúng làm quen để bắt đầu cai sữa mẹ.

Bạn có thể cho chó con ăn cháo xay nhuyễn và cho thêm ít thịt băm vào. Nếu chó con lười bú hay không được bú đủ do chó mẹ thiếu sữa thì nên bổ sung dinh dưỡng bằng cách cho ăn thức ăn ngoài hoặc uống thêm sữa pha theo công thức cụ thể như sau:

 • 1 cốc sữa bò hoặc dê.
 • 1 ít muối.
 • 1 muỗng súp dầu bắp.
 • 1/4 muỗng trà vitamin dạng nước.

Liệu trình cho chó con bú:

 • Tuần 1: 2 tiếng/lần vào ban ngày và 3 tiếng/lần vào ban đêm.
 • Tuần 2: 3 tiếng/lần vào ban ngày và 4 tiếng/lần vào ban đêm.
 • Tuần 3: 4 tiếng/lần vào ban ngày và 6 tiếng/lần vào ban đêm.
 • Tuần 4: Bắt đầu cho chó ăn cháo, 4 lần/ngày bằng bình.

Dinh dưỡng cho chó con 1 tháng tuổi được phân cụ thể như sau:

 • Từ ngày thứ 5 trở đi có thể cho chó con ăn thêm vài thìa canh sữa bò. Có thể cho bú bằng vú cao su, về sau rót ra dĩa và dúi mõm chó con vào dĩa để chó con tự liếm sữa.
 • Từ tuần thứ 2 lượng sữa lên 200 – 300gr/con/ngày.
 • Từ ngày 15 trở đi cho chó con ăn thêm cháo gạo nấu với thịt xay, ngày cho ăn 1-2 bữa. Nếu có điều kiện nên bổ sung thêm vào sữa 2 ống Cloruacanxi/con/ngày.
 • Từ ngày 21 – 30 cho chó con ăn 2 bữa/ngày hỗn hợp cháo nấu với thịt băm + sữa có trộn 1-2 giọt Tetravit hoặc Trivit.
 • Từ ngày tuổi thứ 5 – 8: khe tai mở, thính giác cho bắt đầu phát triển.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên bổ sung dinh dưỡng cho chó mẹ. Bởi chó mẹ sau khi sinh rất dễ bị thiếu chất, cần cho ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm chất đạm, khoáng và vitamin A, B để chó mẹ có nhiều sữa cho đàn con bú.

Cách chăm chó 1 tháng tuổi nhanh lớn, khỏe mạnh

Để chăm chó con 1 tháng tuổi nhanh lớn, khỏe mạnh, bạn cần chú ý những điều sau:

1. Tiêm phòng đầy đủ cho chó con

Chó con 1 tháng tuổi rất yếu ớt, hệ miễn dịch và sức đề kháng của chúng còn rất yếu nên dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng của chó.Do đó, để đảm bảo sức khỏe chó được tốt, bạn cần cho chó đi tiêm phòng đầy đủ theo đúng liệu trình.

Trong đó 2 bệnh Pravo và Care là 2 bệnh nguy hiểm nhất với biểu hiện chó đi ngoài ra máu. Chó con có khả năng chết rất cao nếu mắc phải căn bệnh này, và nếu sống sót cũng ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề sức khỏe về sau. Do vậy bạn cần thiết phải cho các bé đi tiêm phòng

2. Tẩy giun định kỳ cho chó con

Giun sán không quá nguy hiểm như các bệnh trên nhưng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe cún cưng, đặc biệt là về hệ tiêu hóa. Do vậy bạn cần tẩy giun cho chó contheo liệu trình thường xuyên từ khi chó còn nhỏ.

Thông thường, chó con cần được tẩy giun từ khi 2 tuần tuổi và lặp lại 2 tuần/lần. Từ tháng thứ 6 trở đi thì cứ 3 tháng bạn nên tẩy giun cho chó 1 lần cho tới khi chó được 1 tuổi thì lặp lại mỗi năm 1 lần.

3. Chuẩn bị nơi ở cho chó con

Nơi ở của chó con 1 tháng tuổi cần đảm bảo luôn sạch sẽ, khô thoáng và ấm. Nên lót một tấm vải vừa đủ dưới chỗ nằm hoặc lót dưới chuồng chó. Nếu mới đón chó con 1 tháng tuổi về bạn không nên cho chó con nằm điều hòa hoặc nằm trước quạt vì rất dễ bị cảm lạnh.

Trong 2 tuần đầu tiên khi mới bắt chó về bạn không nên tắm cho chó. Có thể vệ sinh cho nó bằng cách lau nhẹ bằng vải hoặc khăn ướt.

Chó con 1 tháng tuổi có thể bắt đầu dạy chúng cách đi vệ sinh. Điều này hết sức quan trọng, bởi nếu để lâu chúng sẽ đi vệ sinh lung tung trong nhà rất bẩn.

Ngoài môi trường sống, chủ nuôi cũng cần quan tâm đến vấn đề tâm lý của chó con, đặc biệt với những chú chó con 1 tháng tuổi vừa tách mẹ. Bạn nên thường xuyên vuốt ve và chơi với chúng. Điều này rất quan trọng bởi nếu chó con có dấu hiệu ủ rũ quá lâu thì chúng rất dễ bỏ ăn và bị bệnh.

Here is some information about cách chăm chó con 1 tháng tuổi  mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những chú chó con khỏe mạnh, đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm chó con khác, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.com/ for advice.

Call Now Button
en_USEnglish