NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ MÈO ANH LÔNG DÀI TAM THỂ

Mèo Anh lông dài tam thể (mèo ald tam thể) là giống mèo đặc biệt rất được yêu thích hiện nay. Giống mèo này không phải là một giống mèo thuần chủng, mà là giống mèo lai được phân loại dựa trên màu lông và các mẫu màu trên lông trên cơ thể chúng.

Đặc trưng của giống mèo anh lông dài tam thể

Mèo Anh lông dài lai tam thể1

Giống mèo này có điểm đặc trưng của giống mèo anh lông dài và có bộ lông 3 màu (tam thể) điển hình với những mảng lông màu trắng chiếm tỉ lệ đa số. Ngoài ra 1 số con mèo cũng có thể mang màu trắng rất ít như:

  • Mèo ald tam thể đen – trắng – cam
  • Mèo ald tam thể đen – trắng – xám
  • Mèo ald tam thể vân rồng
  • Mèo ald tam thể màu đồi mồi (mèo tam thể đen chiếm đa số trong bộ lông hoặc mèo lông vện).

Bộ lông của những chú mèo Anh lông dài tam thể là điểm làm nên sự đặc biệt của chúng. Chúng có bộ lông dài với những đốm màu phân bố khắp cơ thể và mỗi cá thể là duy nhất. Bạn không bao giờ có thể thấy được 2 chú mèo ald tam thể giống nhau hoàn toàn.

Các mảng màu trên bộ lông của chúng cũng có hình dáng và sự sắp xếp đa dạng. Có những bé có các đốm màu nhỏ xíu. Nhưng cũng có những bé có đốm màu chiếm diện tích rất lớn. Diện tích mảng lông trắng thường tỉ lệ thuận với diện tích các mảng màu khác trên cơ thể của chúng. Đặc biệt những bé mèo có bộ lông với 3 màu phân định rõ ràng rất quý hiếm và có giá lớn theo quan niệm trong phong thủy.

Cách chăm sóc mèo Anh lông dài tam thể 

Mèo Anh lông dài lai tam thể

Mèo Anh lông dài tam thể là giống mèo có tuổi thọ cao, có thể sống từ 12 đến 16 năm. Chúng cũng khá dễ tính nhưng bạn cũng cần kiên nhẫn và quan tâm hơn đến chúng để biết về các sở thích hay thói quen của chúng.

Đây là giống mèo rất dễ nuôi, bạn chỉ cần cho chúng ăn thức ăn đầy đủ dưỡng chất, cung cấp đủ nước và đồ chơi thì chúng sẽ ở nhà cả ngày mà không quấn lấy bạn.

Cũng như nhiều giống mèo khác, những chú mèo ald tam thể không cần tắm quá nhiều. Bạn chỉ nên tắm cho chúng 2 tuần/lần mà thôi.

Phần lớn mèo ald tam thể hiện nay là mèo cái, tỉ lệ mèo tam thể đực rất thấp (chỉ 1/3000) nên chúng rất hiếm và có giá trị cao. Nguyên nhân là do nhiễm sắc thể X sẽ quy định màu lông của mèo. Mèo cái có 2 nhiễm sắc thể X nên có được bộ lông 3 màu. Còn mèo đực chỉ có 1 nhiễm sắc thể X trong bộ gen nên không có được bộ lông pha trộn 3 màu như mèo cái.

Thông thường chỉ những chú mèo được mắc hội chứng Klinefelter khiến chúng có nhiễm sắc thể XXY hoặc XXXY mới có lông tam thể nhưng chúng bị vô sinh. Còn mèo cái thì chúng vẫn có khả năng sinh sản bình thường.

Ý nghĩa tâm linh của giống mèo Anh lông dài tam thể

Theo quan niệm phong thủy, mèo tam thể có ý nghĩa may mắn, tài lộc và mang hòa khí đến cho gia đình. Còn trong ngũ hành, màu lông của mèo tam thể còn có mối quan hệ tương sinh với nhau, biểu trưng cho cuộc sống sung túc, thuận hòa, gia đạo và công danh đều phát triển êm ấm. Bởi vậy, mèo ald tam thể, nhất là mèo đực rất được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ…

Ví dụ chú mèo phát tài của Nhật – Maneki Neko, màu sắc quốc kỳ của tiểu bang Maryland, Hoa kỳ có màu tương tự màu của loài mèo này. Đặc biệt, những bạn sinh vào tháng 3,7,8,10,11,12 âm lịch nếu nuôi mèo tam thể sẽ mang lại nhiều may mắn.

Call Now Button
viVietnamese