TÌM HIỂU VỀ ONG DÚ? MỘT LOÀI ONG MỚI LẠ, KHÔNG NGÒI ĐỐT, NUÔI TRONG NHÀ?

Bạn đã từng bị ong đốt? Bạn có sợ bị ong đốt? Thế nhưng, điều gì khiến Ong dú (một loài ong mới phổ biến gần đây) trở thành sự lựa chọn hàng đầu khi nuôi trong các gia đình, dù có trẻ nhỏ? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về ong và những ưu điểm của việc nuôi ong dú nhé.

Giới thiệu về ong dú

con ong dú

Ong dú có tên tiếng Anh là Stingless bee là loài ong có kích thước nhỏ, tính hiền, không đốt và không gây nguy hiểm cho người nuôi. Loài ong này được tìm thấy ở khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong tự nhiên ong thường làm tổ trong các bộng cây, bộng tre, trụ gỗ hàng rào,…

Mật của ong dú có vị ngọt, thanh và hơi chua vì có độ a xít cao hơn. Mật ong từ lâu đã được coi là một loại thực phẩm chức năng có giá trị cao, nhưng giá trị điều trị lại thiếu sự ghi nhận của các thành phần hoạt tính sinh học cụ thể. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã được tiến hành về thành phần hóa lý và dinh dưỡng của mật ong dú. Loại mật này có nhiều tác dụng về mặt dược tính, mỹ phẩm hơn so với các loại mật ong khác; giúp giảm đau, sát trùng vết thương, giải độc… Sáp và mật được sử dụng để dưỡng da, tẩy tế bào chết.

Những ưu điểm của việc nuôi ong dú

Không cần thời gian chăm sóc

làm tổ cho ong

Không giống với việc nuôi bất cứ loài thú nuôi hay loài ong khác. Ong dú không đòi hỏi bạn phải quan tâm, chăm sóc chúng liên tục và tốn nhiều thời gian. Thời điểm chúng cần được chăm sóc nhất chính là khi mới bắt đầu thuần hóa hoặc tách đàn. Đây là khoảng thời gian nhạy cảm, bạn cần quan sát xem chúng có thể thích nghi ở môi trường mới không, để có những biện pháp can thiệp kịp thời. Ong dú rất khỏe, sức chống chịu bệnh cao và khả năng tìm kiếm thức ăn nhanh nhạy nên bạn không cần quá lo lắng cho chúng đâu.

Trung thành tuyệt đối

ong dú rất trung thành

Ong dú là loài ong sống theo đời sống xã hội và các tổ ong lâu năm, và thuộc lớp hành vi xã hội cao. Các đàn ong sẽ sống tại nơi ở rất lâu nên gần như là nó dành cả cuộc đời để sống ở chiếc tổ mà bạn làm cho chúng. Khác với ong mật, ong dú sẽ không bao giờ bốc bay kể cả khi nơi đó đang dần hết thức ăn.

An toàn với không có ngòi đốt

sự an toàn của ong

Ong đối với nhiều người là một nỗi sợ hãi vì chúng đốt rất đau và có thể gây nguy hiểm nếu ai đó bị dị ứng nặng. Tuy nhiên ong dú đi ngược lại với các loài khác khi chung không thể sử dụng được ngòi đốt nên chúng rất an toàn, thân thiện với con người.

Ong dú – sự lựa chọn hoàn hảo cho việc nuôi ong ở thành phố

nuôi ong dú trong thành phố

Do tập tính không hung dữ và không có ngòi đốt nên ong dú có thể được nuôi ở những khu vực đông dân cư như thành phố. Điều kiện duy nhất là đàn ong có đủ hoa bên cạnh. Dù khi chúng nhận thấy tổ ong đang gặp nguy hiểm thì chúng bắt đầu thể hiện các hành vi hung dữ như cắn, vướng vào tóc, cố gắng chui vào mũi hoặc tai, v.v. Nhưng một số loài thuần hóa đến mức chúng sẽ không hung dữ ngay cả khi tổ ong của chúng được mở ra để phân chia thuộc địa hoặc khai thác mật ong.

Trên đây là những thông tin về ong dú và các ưu điểm của việc nuôi loài ong này trong nhà do https://hocnuoiongdu.com tổng hợp. Mong bài viết giúp ích được cho bạn.

Để biết thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm nuôi ong hơn các bạn có thể theo dõi tại kênh youtube: Nuôi ong lấy mật [Beekeeping for honey]. Nếu thấy hay thì đừng ngần ngại cho chúng mình một like, share và subscribe nhé.

ĐỊA CHỈ MUA ONG DÚ, VÀ TƯ VẤN KĨ THUẬT NUÔI ONG DÚ:

ONG DÚ JICHI

https://hocnuoiongdu.com

ĐT: 093 205 4309

Email: Trucjichi@gmail.com

Call Now Button
viVietnamese