MÈO ANH LÔNG DÀI BAO NHIÊU THÁNG THÌ ĐẺ?

Mèo Anh lông dài bao nhiêu tháng thì đẻ? Phối giống và chăm sóc mèo anh lông dài khi mang thai như thế nào? Trong bài viết dưới đây Vanchuyenchomeo.com sẽ giải đáp cho bạn vấn đề này.

Mèo Anh lông dài bao nhiêu tháng thì đẻ?

Mèo Anh lông dài sau 6 tháng tuổi chúng sẽ bắt đầu động dục. Nững chú mèo ald đến kì động dục được giao phối đều có thể sinh sản dù chúng còn chưa trưởng thành.

Nếu không bị triệt sản, một bé mèo ald trưởng thành một năm có thể đẻ không dưới 2 lứa. Thông thường chúng đẻ 2 – 3 lứa/năm. Mỗi lứa, mèo mẹ ald thường sinh từ 4 – 6 mèo con.

Vậy mèo anh lông dài bao nhiêu tháng thì đẻ? Thông thường mèo mẹ sẽ mang thai khoảng hai tháng. Thông thường, mèo con sẽ được sinh ra từ 58 – 67 ngày tuổi thai. Nếu đến ngày thứ 70 sau khi mang thai mà mèo mẹ vẫn chưa sinh, thì bạn nên đưa chúng đến các cơ sở thú y để siêu âm, kiểm tra và can thiệp phẫu thuật nếu cần thiết.

Vấn đề phối giống và chăm sóc mèo Anh lông dài khi mang thai

1. Phối giống mèo Anh lông dài

mèo anh lông dài bao nhiêu tháng thì đẻ

Mèo Anh lông dài rất được yêu thích hiện nay bởi vậy việc phối giống cho chúng cũng rất được quan tâm. Ngoài màu lông có sẵn, nhiều chủ nuôi cũng có những nhu cầu khác với màu lông khác nhau từ con bố.

Hiện nay, tùy thuộc vào ngoại hình, xuất xứ của mèo đực mà giá thành phối giống sẽ khác nhau. VD mèo đực sinh sản trong nước có giá phối giống từ 1-3 triệu đồng/lần phối. Mèo đực ngoại nhập có giá phối giống từ 5-7 triệu đồng/ lần phối.

Trước khi phối giống cho mèo ald, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

  • Kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm thú y cho mèo cái trước khi phối để xem mèo cái có phù hợp để phối giống hay không.
  • Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp cho mèo cái trước khi phối giống và chuẩn bị thười gian mang thai về sau.
  • Tẩy giun, chích ngừa đầy đủ cho mèo mẹ trước khi phối giống để tránh lây bệnh cho mèo con sau khi sinh và mèo đực khi phối.
  • Không phải giống mèo nào cũng có thể phối giống với nhau. Bởi vậy nếu phối giống bừa bãi thì thế hệ mèo con sau này sẽ thường gặp phải bệnh tật, ốm yếu. Chủ nuôi cần tránh để mèo tự ý đi phối giống bừa bãi, không cho chúng đi ra ngoài nhiều lần trong thời gian động dục.

2. Dấu hiệu mang thai ở mèo Anh lông dài

Các dấu hiệu mang thai thường thấy ở mèo Anh lông dài:

  • Mèo mẹ ốm nghén, thèm ăn hoặc chán ăn bất thường.
  • Bụng to lên mỗi ngày.
  • Núm vú hồng hào, căng và sưng hơn bình thường
  • Mèo mẹ trở nên khó tính, dữ dằn hơn.
  • Thường có vẻ mệt mỏi và chán vận động, thích nằm một chỗ, ngủ nhiều.
  • Gần đến ngày sinh, mèo mẹ sẽ tìm hộp hay khóc khuất nào đó, rồi tha vải vụn tới để làm ổ. Mèo ald cái cũng có tập tính “giấu con”, nên bạn cần chú ý theo dõi chúng khi sắp sinh để tìm được các bé mèo con.

mèo anh lông dài bao nhiêu tháng thì đẻ

3. Cách chăm sóc mèo Anh lông dài khi mang thai

Cơ thể của mèo ald khi mang thai sẽ có nhiều sự thay đổi. Chúng cần nhiều năng lượng hơn bình thường nên bạn cần tăng lượng thức ăn, calo tiêu thụ hàng ngày lên 50% so với bình thường.

Đảm bảo mèo mẹ được cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống, sữa, chất dinh dưỡng trong suốt thai kỳ. Nên cung cấp đầy đủ các khoáng chất và vitamin cần thiết cho mèo mẹ. Chọn thức ăn phù hợp với mèo mẹ đang mang thai ở các siêu thị thú cưng hoặc cơ sở thú y. Nếu bạn muốn tự chế biến thức ăn cho mèo mẹ, hãy đảm bảo bữa ăn của chúng có đầy đủ các chất cần thiết để cân bằng dinh dưỡng, như protein và vitamin.

Trong thời kỳ mèo mẹ cho con bú, bạn cũng nên quan tâm đến chế độ ăn uống của chúng theo cách tương tự. Và cần thường xuyên đưa mèo mẹ đi thú y kiểm tra sức khỏe.

3. Lưu ý khi cần chữa bệnh cho mèo ald đang mang thai

Cần tiêm vaccine đầy đủ cho mèo cái trước khi mang thai, để các kháng thể có sẵn trong cơ thể mèo mẹ và truyền cho mèo con qua sữa mẹ. Bạn cũng cần phải tẩy giun cho mèo mẹ trước khi phối giống để mèo con mới sinh không bị nhiễm giun sán từ sữa.

Tuyệt đối không dùng thuốc hoặc trị bệnh cho mèo mẹ đang mang thai khi chưa có ý kiến của bác sĩ thú y. Nếu mèo bị bệnh, bạn hãy đưa chúng đến phòng khám thú y gần nhất để bác sĩ thú y tư vấn cho bạn loại thuốc phù hợp cho mèo đang mang thai.

Cách chăm sóc mèo Anh lông dài mới sinh

Khi mới đẻ, mắt mèo con chưa mở, bạn không được cậy mắt của bé mèo ra bởi nếu làm thế, mèo con có thể sẽ bị mù. Hãy vệ sinh mắt hàng ngày sau khi mèo con sinh ra bằng cách lấy bông gòn hoặc khăn mềm, sạch, thấm nước sạch và lau thật nhẹ nhàng quanh khoé mắt cho mèo.

Cần thực hiện việc này thường xuyên để mèo con khi mở mắt sẽ không mắc các bệnh về mắt. Không tắm cho cả mèo mẹ và mèo con trong khoảng thời gian từ khi mèo mẹ mang thai đến khi mèo con cai sữa.

Nếu mèo mẹ thiếu sữa, bạn tuyệt đối không cho mèo con uống sữa có đường bởi loại sữa này sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của mèo sơ sinh. Bạn có thể cho chúng uống sữa bò không đường hoặc sữa chuyên dụng dành cho mèo sơ sinh.

Call Now Button
viVietnamese