DẤU HIỆU CHÓ ALASKA MANG THAI DỄ NHẬN BIẾT NHẤT

Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu chó Alaska mang thai? Cách chẩn đoán chó Alaska mang thai như thế nào chính xác nhất? Cùng Vanchuyenchomeo.com tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu chó Alaska mang thai dễ nhận biết nhất

Những dấu hiệu chó Alaska mang thai không quá xa lạ với những người nuôi có kinh nghiệm. Nhưng với những người mới nuôi chó Alaska lần đầu thì không dễ dàng chút nào để phát hiện ra bé Alaska của mình đã mang thai hay chưa. Hãy cùng Vanchuyenchomeo.com tìm hiểu về những dấu hiệu chó Alaska mang thai để có sự chuẩn bị đầy đủ nhất nhé.

1. Những thay đổi bên ngoài khi chó Alaska mang thai

dấu hiệu chó Alaska mang thai1

Màu sắc núm vú thay đổi: Đây là một trong những dấu hiệu chó Alaska mang thai sớm nhất. Khi mang thai, núm vú của chúng sẽ trở lên hồng hào, căng và phồng hơn bình thường. Chỉ khoảng sau 2 đến 3 tuần thụ thai, cơ thể chúng sẽ nóng hơn bình thường, núm vú căng phồng và đẹp hơn.

Thay đổi trên cơ thể: Chó Alaska thường không có nhiều thay đổi về ngoại hình cho đến nửa sau thai kỳ. Trong khoảng 4-5 tuần của thai kỳ, phần eo của chúng vẫn bình thường và bụng chúng sẽ to lên khi bước vào giai đoạn nửa sau của thai kỳ. Giữa khoảng 4 – 5 tuần, phần eo của chúng sẽ ngày càng phình to hơn, bụng phình ra hai bên thay vì sệ xuống giống như heo. Bụng chó cái sẽ tròn và căng phình ra.

Có dấu hiệu nghén: Chó Alaskakhi mang thai cũng có thể bị nghén như con người. Chúng trông ủ rũ, thích ngủ hơn và nhiều bé còn bỏ ăn trong những thời gian đầu tiên.

Dấu hiệu báo tiền thai kỳ: Những dấu hiệu tiền thai kỳ có thể kéo dài từ 1 – 2 tuần, đến tuần thứ 3 nướu của chó cái sẽ chuyển sang màu trắng, thay vì màu hồng thường thấy. Nguyên nhân do bào thai trong bụng chó mẹ đang liên kết với tử cung và máu của chó mẹ đang tập trung tại vị trí đó. Khiến cho số lượng hồng cầu ở nướu sẽ giảm dần, gây ra hiện tượng nướu bị nhạt.

Kiểm tra thai động trong bụng chó mẹ: Trong giai đoạn cuối cùng của thai kỳ, bạn sẽ thấy hông của chúng hơi chuyển động nhẹ. Đó alf do hoạt động của các chú cún con trong bụng mẹ đấy. Nếu đưa chó Alaska mẹ đi siêu âm, bạn sẽ thấy các bé cún con đang cử động hết sức dễ thương.

Còn nếu sờ bên ngoài, bạn khó có thể tìm thấy những chú cún con. Bởi chúng đang nằm sâu bên trong ổ bụng của chó mẹ và được bao bọc bởi màng nước ối. Chúng ta rất khó có thể cảm nhận các bé chó con bằng tay khi sờ.

Nếu thấy chú chó Alaska nhà bạn có những dấu hiệu trên thì bạn có thể kết luận sơ bộ rằng chó đang mang thai. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mang chó đến các cơ sở thú y để có kết quả chính xác nhất. Cụ thể, kết quả xét nghiệm máu có thể dùng để thử thai chính xác nhất vào ngày thứ 30. Kết quả siêu âm có thể lấy nhịp tim thai vào ngày thứ 28.

Cách chẩn đoán chính xác chó Alaska đã mang thai hay chưa

dấu hiệu chó Alaska mang thai

Để chẩn đoán chính xác chó Alaska đã mang thai, bạn có thể áp dụng những cách sau đây:

Đưa đến bác sĩ thú y: Đây là cách kiểm tra hiệu quả nhất và chính xác nhất. Các bác sĩ thú y sẽ thăm khám và siêu âm cho chó Alaska mẹ khi cần thiết.

Khám sức khỏe cho chó mẹ: Để khám sức khỏe cho chó Alaska mẹ, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra tổng quát và kiểm tra vùng bụng của chó mẹ. Lúc này, bác sĩ có thể cảm nhận được vùng tử cung và xác định được vị trí của chó con.

Kiểm tra nhịp tim đập: Từ sau tuần thứ 6 trở đi, khi kiểm tra nhịp tim bác sĩ thú y có thể nghe được những nhịp tim đập của bào thai bằng cách đặt ống nghe lên bụng chó mẹ.

Chế độ dinh dưỡng cho chó Alaska khi mang thai

Chó Alaska mang thai sẽ tăng cân vào tuần thứ 2 hoặc thứ 3 đến tuần thứ 5. Lúc này, nhu cầu dinh dưỡng của chúng sẽ tăng gần gấp đôi. Bạn cần chuẩn bị cho chúng một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Nên cho chúng ăn các loại thức ăn cung cấp nhiều protein, chất béo, năng lượng và khoáng chất như thịt bò, thịt gà, trứng vịt lộn,…

Vào giữa thai kỳ, chó con đã phát triển to lên nên dạ dày của chó mẹ sẽ co lại để nhường chỗ cho chó con. Bạn cần giảm lượng thức ăn mỗi bữa xuống và tăng tần suất cho ăn lên khoảng 3, 4 – 5 lần trong ngày. Nên tăng cường chất béo bằng cách cho ăn nhiều thịt đỏ (thịt vịt, thịt lợn, thịt bò) hơn thịt trắng (gà, cá).

Trong tuần thứ 8, bạn cần tăng lượng thức ăn lên 50% so với lúc chưa mang thai, bởi lúc này chó con đang trong giai đoạn phát triển mạnh. Vào tuần thứ 9, chó mẹ sẽ có dấu hiệu ăn ít lại. Bạn không nên ép chúng ăn mà cứ để tự nhiên. Trước khi sinh khoảng 1 – 2 ngày, chó mẹ sẽ bỏ ăn hoàn toàn và bạn cần phải chuẩn bị ổ đẻ cùng nước uống đầy đủ cho chó.

Bên cạnh đó, chủ nuôi cũng cần đảm bảo không khí trong nhà luôn thoáng đãng, tạo cảm giác thoải mái cho chó Alaska mẹ. Bởi khi mang thai, chúng rất dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, có thể gây tác động xấu đến quá trình phát triển của chó con trong bụng mẹ.

Call Now Button
viVietnamese