CHÓ MANG THAI CÓ DẤU HIỆU GÌ? CÁCH CHĂM SÓC CHÓ MẸ MANG THAI

Phát hiện sớm chó mang thai có dấu hiệu gì sẽ giúp người nuôi thiết lập chế độ chăm sóc cho chó mẹ một cách hợp lý để cún cưng của bạn có thai kỳ khỏe mạnh nhất. Dấu hiệu nhận biết chó có thai ít xuất hiện ở giai đoạn đầu, bắt đầu hiện rõ ở giai đoạn giữa và cuối thai kỳ. Chúng ta có thể nhận biết chó mang thai có dấu hiệu gì thông qua ngoại hình và hành vi dưới đây để chuẩn đoán một cách chính xác nhất.

Thông thường chu kỳ chó mẹ mang thai kéo dài khoảng 9 tuần và xê dịch khoảng chỉ tầm 7 ngày. Tức là, tính từ thời điểm giao phối và thụ thai thành công đến khi sinh, chó cái mất khoảng 59 – 67 ngày mang thai.

Sự xê dịch thời gian mang thai của chó cái phụ thuộc vào kích cỡ, tuổi thọ trung bình của giống chó cái, số lượng con non và tuổi thọ của con cái. Ví dụ, các giống chó có kích thước lớn (như Rottweiler, Labrador, Golden Retriever…), hoặc các giống đẻ mỗi lứa ít con (như miniature Bull Terrier, Chihuahua, Japanese Chin…) có thời gian mang thai dài hơn so với các giống chó kích thước nhỏ và đẻ nhiều con 1 lứa.

Chó mang thai có dấu hiệu gì?

chó mang thai có dấu hiệu gì3

1. Dấu hiệu cơ thể ở chó mang thai

Khoảng 2 – 3 tuần sau khi thụ thai, chó cái sẽ có sự thay đổi màu sắc ở núm vú. Các bầu vú sẽ hồng hào và căng phồng hơn so với bình thường.

Khoảng 4 – 5 tuần sau, cơ thể chó cái sẽ có sự biến đổi với phần eo phình to hơn và phần bụng luôn tròn đầy. Nhưng chúng ta cần chú ý phân biệt giữa việc bụng to do chó có thai hay do mỡ bụng tồn đọng gây béo phì nhé.

Khoảng tuần thứ 6 – 9 khi vào cuối thai kỳ, bụng chó cái sẽ càng ngày càng phình to do cơ thể chó con đang phát triển to dần. Bầu vú chó mẹ cũng căng phồng và tăng lên về kích cỡ để sản xuất sữa cho chó con.. Khi áp lòng bàn tay vào hông của chó mẹ, bạn có thể thấy các chú chó con đang ngọ nguậy trong bụng mẹ.

Khoảng từ 7 – 9 ngày hoặc 1 – 2 ngày trước khi sinh, tuyến vú của chó mẹ sẽ bắt đầu tiết sữa. Nếu có sữa quá sớm là chó mẹ sẽ dễ biij sảy thai hoặc đẻ non.Bạn cần lưu ý nhé.

chó mang thai có dấu hiệu gì2

2. Dấu hiệu về hành vi khi chó mang thai

Chó mẹ thường có những thay đổi về tính cách và thói quen sinh hoạt trong kỳ thai nghén so với thông thường do do thay đổi hóc môn. Nhưng biểu hiện của từng con lại khác nhau.

Một số chó mẹ sẽ trở nên ít vận động, dễ mệt mỏi và hiền lành hơn. Một số khác thì lại thích quấn chủ cả ngày. Nhiều con chó cái sẽ gặp khó khăn khi di chuyển nên chúng thường xuyên nằm và ngủ nhiều hơn.

Chó cái mang thai cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng để nuôi cả mẹ và con. Bởi vậy chúng sẽ ăn nhiều hơn, và có thể khẩu vị của chúng cũng sẽ thay đổi. Thay vì ăn nhiều một lúc, bạn nên cho chó cái ăn nhiều bữa nhỏ, ăn chậm và ăn từng chút một.

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, chó cái sẽ bắt đầu đi tìm ổ đẻ. Chúng sẽ tự tìm 1 góc kín đáo, sau đó tha chăn, quần áo cũ vào  chuẩn bị ổ  để sinh con.

chó mang thai có dấu hiệu gì1

Cách nhận biết chó mang thai có dấu hiệu gì thông qua bác sĩ thú y

Nếu bạn chưa chắc chắn chó mang thai có dấu hiệu gì thì hãy xóa tan nghi ngờ bằng cách đưa cún cưng đến bác sĩ thú y để thăm khám và chuẩn đoán chính xác, kịp thời.

Bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra phần bụng chó mẹ + bắt mạch để cảm nhận được vùng tử cung và hình dáng của chú chó bên trong. Thời điểm thích hợp nhất để thăm khám rơi vào khoảng từ 28 – 35 ngày sau khi thụ thai.

Vào tuần thứ 6, bác sĩ bắt đầu có thể tiến hành nghe nhịp tim. Bác sĩ thú y  sẽ đặt ống nghe vào bụng và kiểm tra nhịp tim của cả chó mẹ và chó con.

chó mang thai có dấu hiệu gì

Ngoài ra, phương pháp siêu âm cũng có thể giúp bạn xác định chính xác chó có mang thai hay không. Nhưng bạn chỉ nên kiểm tra bằng cách này vào khoảng thời gian từ ngày thứ 30 trở đi.

Cách chăm sóc chó mẹ mang thai hiệu quả nhất

  • Khi chó mẹ mang thai, bạn cần cách ly chó mẹ với những con chó khác trong nhà, và chuẩn bị cho chúng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý
  • Từ tuần 4 –  6: Chó ăn nhiều hơn khẩu phần ăn bình thường. Các loại thức ăn cần được bổ sung thêm là trứng gà, cá, canxi từ xương hoặc vỏ trứng, tinh bột từ cơm.
  • Bổ sung thêm cho chó mẹ mang thai các loại thức ăn khô được dành riêng cho chó đang mang thai như Canin của Pháp, Josera của Đức, Pedigree của Anhm Arden Grange của Anh,…
  • Đưa chó mẹ đi thăm khám bác sĩ thú y định kỳ để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi.

Trên đây là thông tin về chó mang thai có dấu hiệu gì rất dễ nhận biết. Để tìm hiểu chi tiết hơn hơn, bạn hãy đưa chó đến các cơ sở thú y để siêu âm, xác định chính xác tình trạng chó cái mang thai để có kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo nhé. Bạn có thể liên hệ với VANCHUYENCHOMEO.COM để được tư vấn cụ thể hơn.

 

 

Call Now Button
viVietnamese