CÁCH TẬP CHO MÈO CON ĂN HẠT TỐT NHẤT

Mèo con bắt đầu cai sữa từ sau 6 tuần tuổi, và lúc này bạn cần cho mèo ăn dặm các thức ăn khác ngoài sữa. Với những bé mèo con vẫn chưa biết cách ăn thức ăn hạt thì việc kiên nhẫn tập cho mèo con ăn hạt là điều cần thiết. Dưới đây là phương pháp tốt nhất cho bạn.

CÁCH TẬP CHO MÈO CON ĂN HẠT TỐT NHẤT
TẬP CHO MÈO CON ĂN HẠT THẾ NÀO ĐÚNG CÁCH?

Thức ăn hạt cho mèo con

Thức ăn hạt cho mèo con là loại thức ăn khô được sản xuất phù hợp cho lứa tuổi mèo con. Loại thức ăn này có nhiều ưu điểm: tiện dụng, đầy đủ dinh dưỡng, loại bỏ mùi hôi chất thải của mèo, giá thành rẻ, giúp việc chăm sóc mèo trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Tuy nhiên, mèo luôn ưa ăn thịt hay các đồ ăn tươi vừa chế biến hơn loại hạt khô đã bị rút hết nước. Vì thế bạn cần có 1 quá trình cho mèo con làm quen với hạt khô với mục đích tạo thói quen và sở thích cho mèo.

Sau khi mèo quen ăn hạt, việc ăn hạt trở thành bữa chính của chung. Quá trình huấn luyện mèo ăn hạt đòi hỏi chủ nuôi kiên nhẫn, bạn có thể phải tập cho mèo ăn hạt trong cả 1 tuần. Và trong thời gian này bạn sẽ cần quan tâm và đưa ra một chút thử nghiệm cho phù hợp với sở thích, tính cách của mỗi cá thể mèo.

Mèo có thể chuyển sang ăn thức ăn hạt từ tuần thứ 6 đến 2 tháng tuổi. Thức ăn hạt không thể làm bữa ăn dặm cho mèo trong giai đoạn từ 4 tuần. Ở giai đoạn 4 tuần khi mèo bắt đầu ăn dặm bạn nên nấu cháo cho mèo con ăn dặm là tốt nhất bởi chúng dễ tiêu hóa.

Để tập cho mèo ăn hạt bạn có thể trộn hạt vào cháo hoặc sữa giúp mèo ngon miệng và dễ ăn hơn nhưng không nên sử dụng thường xuyên – liên tục mỗi ngày. Hạt trộn này sau 1 giờ mèo không ăn hết thì cần bỏ đi vì đồ ăn này rất dễ hỏng. Thi thoảng bạn cũng có thể cho mèo ăn một ít hạt khô trực tiếp để xem mèo có thích không.

Nếu mèo chưa quen với việc ăn nhiều hạt, bạn có thể cho ăn ít một nhưng cho nhiều bữa cách nhau 2 – 3 tiếng để kích thích mèo đói và không gây lãng phí.

Các cách trộn hạt cho mèo để tập cho mèo con ăn hạt đúng cách

1. Trột hạt tưới nước ấm hoặc quay trong lò vi sóng

Khi mèo con mới tập ăn hạt bạn có thể trộn hạt khô với nước ấm để hạt tan ra giúp mèo con dễ ăn hơn. Hoặc bạn cũng có thể tưới một chút nước và đem quay trong lò vi sóng trong 5 – 10 giây, giúp hạt mềm, ấm hơn khiến mèo con yên tâm hơn khi ăn.

2. Trộn hạt và sữa 

Mèo mới cai sữa hoặc chưa cai hoàn toàn có thể trộn hạt với sữa cho mèo. Điều này sẽ giúp tăng mùi vị và làm mềm hạt cho mèo con. Tuy nhiên, nếu mèo đã lớn hoặc đã cai sữa một thời gian dài thì không nên trộn sữa cho chúng nữa.

3. Trộn hạt với nước hầm xương

Nước xương hầm gà/lợn cung cấp nhiều canxi, phốt pho và có giá trị dinh dưỡng, đạm và nhiều chất béo… Bên cạnh đó, vị ngọt của nước hầm xương cũng giúp kích thích ngon miệng khiến hạt ngâm nước xương vừa tăng cường dinh dưỡng vừa giúp mèo ăn được nhiều hơn.

4. Hạt trộn pate / thịt hộp cho mèo

Bạn có thể trộn hạt khô và pate theo tỉ lệ 60% thức ăn hạt + 40% pate / thịt đóng hộp và cho ăn sau 5 phút. Sau đó dần dần bạn giảm tỉ lệ pate hay thịt hộp và trở lại chế độ ăn riêng hạt khô. Mèo có thể ănsạch pate hoặc thịt hộp trước, nhưng sau đó vì hạt đã mềm lại có hương vị hấp dẫn chúng sẽ tiếp tục ăn hết hạt.

Tuy nhiên bạn không nên cho mèo ăn pate hay thịt hộp dành cho người, bởi các sản phẩm này có thể chứa thành phần không tốt cho mèo và chúng chứa quá nhiều muối.

Pate hoặc thịt xay, thịt hộp cho mèo là lựa chọn tốt nhất cho mèo dưới 6 tháng tuổi và ở độ tuổi này, pate thịt hộp cho mèo là thức ăn được ưu tiên hơn hạt khô. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng hay coi pate / thịt hộp là thức ăn chính của mèo. Bởi mèo ăn pate rất dễ bị béo phì và chúng cũng dễ bị nghiện pate dẫn đến bỏ ăn và không ăn các loại thức ăn khác.

5. Hạt trộn cơm

Mèo con thường khá thích ăn cơm trắng và hầu hết chúng không từ chối ăn cơm. Vì thế việc trộn cơm với hạt có thể giúp mèo hứng thú ăn hơn.

Cách đổi loại thức ăn hạt cho mèo con khi tập cho mèo con ăn hạt

Mèo có thể không chịu đổi loại hạt bởi có thể chúng đã quen với hương vị cũ, hoặc thức ăn mới có mùi vị mèo không thích. Có nhiều trường hợp mèo đã có thói quen và chỉ muốn hương vị của 1 loại thức ăn và không chịu ăn loại hạt khác. Kể cả khi trộn 2 loại thức ăn cũ mới vào nhau, chúng vẫn sẽ gạt loại hạt mới ra và chỉ chấp nhận ăn loại hạt cũ.

Vậy làm sao để mèo chịu ăn loại hạt mới?

Bạn có thể ngâm loại hạt cũ mèo vẫn quen ăn vào một chút nước xương / sữa / nước lọc trước khi cho mèo ăn. Khi đã thấy mèo thích ăn loại loại hạt cũ trộn với nước, dần dần trộn thêm loại hạt mới bắt đầu với tỉ lệ <10% loại hạt mới và từ 90% hạt cũ.

Sau đó, bạn hãy tăng dần lượng hạt mới theo thời gian và giảm lượng hạt cũ. Sau khi thay đổi thành công loại hạt mới thì cần xen kẽ những bữa ăn không trộn nước để mèo quen với cả 2 kiểu ăn.

Trên đây là một số thông tin về cách tập cho mèo con ăn hạt mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những bé mèo khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc mèo khác, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.com/ để được tư vấn.

Call Now Button
viVietnamese