CÁCH NHẬN BIẾT CHÓ MANG THAI CHÍNH XÁC NHẤT NHÌN LÀ BIẾT

Chó mang thai và cách nhận biết chó mang thai là giai đoạn rất quan trọng trong đó sự phát triển của chó con quyến rũ trong tương lai xảy ra. Khi mang thai, chó mẹ đòi hỏi sự chú ý và chăm sóc đặc biệt từ người chủ nên bạn sẽ biết cách cho chó ăn và chăm sóc đúng cách trong suốt thai kỳ. Cùng Vanchuyenchomeo.com tìm hiểu ngay về vấn đề này nhé.

Cách nhận biết chó có thai ở các giống chó

nhận biết chó mang thai

Thời gian mang thai trung bình của chó cái là từ 55 đến 70 ngày, hoặc chu kỳ  60 – 75 ngày. Và biểu hiện mang thai ở các loài chó cũng khác nhau.

1. Mhận biết chó mang thai ở giống chó lớn

Đối với chó lớn lớn, mang thai 65 ngày, mặc dù đôi khi có những trường hợp chó con được sinh ra vào ngày thứ 54 hoặc 75. Nếu có một số lượng lớn chó con trong bụng mẹ, thời gian mang thai sẽ giảm và với một lượng nhỏ tương ứng, nó sẽ tăng lên. Trong thời kỳ đầu, chó mẹ sẽ tập cho phòng của mình lối sống theo thói quen, vừa hoạt động vừa di động. chờ khi sinh về sau.

2. Nhận biết chó mang thai mang thai ở giống ở chó nhỏ

Giai đoạn thai kỳ ở các bé cún thuộc giống nhỏ là 60 ngày. Trước khi bắt đầu mang thai, nhiệt độ cơ thể của chúng sẽ giảm vài độ. Các bé chó nhỏ cũng rất nhạy cảm với việc hạ thân nhiệt hoặc quá nóng. Bởi vậy bạn cần đảm bảo nhiệt độ thích hợp trong phòng nơi chú chó mang thai đang sống.

Với những con chó nhỏ, kích thước dạ dày của chúng cũng sẽ rất nhỏ, bởi vậy sẽ ảnh hưởng đến việc cho ăn khi chúng mang thai. Với sự phát triển của các bé chó con trong bụng, dạ dày của chó mẹ sẽ bị nén và nhỏ lại. Bạn cần giảm lượng thức ăn, cho ăn nhiều bữa bằng các loại thức ăn nhẹ, giàu calo.

Dấu hiệu nhận biết chó mang thai chính xác nhất

nhận biết chó mang thai1

Để nhận biết chó mang thai, chủ nuôi cần quan sát tỉ mỉ bởi thông thường chó cái sẽ không có nhiều dấu hiệu mang thai đáng chú ý trong tháng đầu tiên. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết chó mang thai bạn cần chú ý:

  • Thói quen ăn uống thay đổi: Chó cái khi mới mang thai sẽ chán ăn thậm chí là bỏ ăn. Nếu có dấu hiệu này sau khi chó phối giống, bạn không cần ép nó ăn mà chỉ cần chuẩn bị sẵn thức ăn yêu thích hoặc sữa tươi cho chúng.
  • Kém tinh thần: Chó cái khi mới mang thai sẽ ủ rũ và mệt mỏi trong thời gian đầu, đặc biệt là chó cái mới mang thai lần đầu tiên. Đây là một dấu hiệu rất bình thường và bạn đừng cho chó uống thuốc mà ảnh hưởng đến cả chó mẹ và chó con nhé.
  • Vào tuần thứ 3 sau kỳ động dục, bạn có thể đưa chó cái đi bác sĩ thú y kiểm tra để biết được chó đã có mang hay chưa.
  • Chó sẽ bắt đầu tăng cân vào khoảng ngày 21 của thai kỳ, lúc này chúng sẽ có sự thay đổi về ngoại hình. Đến ngày thứ 35, chúng sẽ tăng cân nhanh hơn cho đến hết thai kỳ.
  • Chó cái có thể tiết ra một chút dịch nhầy ở bộ phận sinh dục vào khoảng ngày 30 của thai kỳ.
  • Núm vú chó cái sẽ sưng lên và hồng hào hơn ở tuần thứ 5 – 6.
  • Chó cái mang thai sẽ ít hoạt động hơn ngày thường, không thích chơi đùa chạy nhảy.
  • Chó cái khi mang thai thường thể hiện tình cảm nhiều hơn, dịu dàng hơn.
  • Đến ngày thứ 40 sau khi mang thai, bụng chó cái đã lớn và bạn có thể nhận thấy những cử động của chó con.
  • Trước khi đẻ khoảng 7 – 9 ngày, núm vú của chó cái sẽ bắt đầu cứng lại và có thể tiết sữa non. Nếu chó mẹ tiết sữa quá sớm thì đây có thể là dấu hiệu của việc sinh non.

Triệu chứng mang thai giả ở chó

nhận biết chó mang thai2

Triệu chứng mang thai giả ở chó là một rối loạn sinh lý và tâm thần xảy ra ở chó cái trong độ tuổi sinh sản do kết quả của sự sai lệch trong hoạt động của các tuyến tình dục.

Dấu hiệu mang thai giả thường gặp là sự thay đổi trong các sắc tố của tuyến vú, bụng chó to lên, sữa non xuất hiện, nhưng thực tế chó không mang thai. Dấu hiệu duy nhất của mang thai giả là do sự thiếu chuyển động của phôi trong bụng chó mẹ.

Chu kỳ mang thai ở chó

Hầu hết các giống chó đều có chu kỳ mang thai khoảng từ 58 cho đến 64 ngày và phần lớn chó mẹ sẽ sinh con vào ngày thứ 63 kể từ lúc mang thai.

Khi chó vào chu kì động dục, chúng sẽ có 2 trường hợp mang thai là mang thai tự nhiên và mang thai sau khi phối giống. Chủ nuôi cần dựa vào đây để theo dõi để nhận biết chó mang thai tính thời gian mang thai của chó sao cho chính xác nhất.

Nếu chó bạn nuôi thả rông, chúng rất có thể sẽ mang thai trong chu kỳ động dục. Điều này xuất phát từ bản năng tự nhiên của loài chó. Khi đến thời kì động dục, chó đực sẽ dùng khứu giác nhạy bén để tìm đến giao phối với chó cái trong bán kính 2 – 3 km. Sau đó, chó cái sẽ mang thai tự nhiên. Thời gian mang thai của chó cái sẽ được tính bắt đầu từ các lần giao phối. Bởi vậy bạn không thể tính chính xác được thời gian mang thai của chó là lúc nào mà cần dựa vào dấu hiệu nhận biết chó mang thai để nhận biết chó có mang thai hay không.

Còn nếu bạn mang chó đi phối giống, bạn có thể tính toán được chính xác ngày chó cái mang thai. Chủ nuôi có thể tính toán và chia làm nhiều lần phối. Tốt nhất là lần 1 nên cách lần 2 từ 2 – 3 ngày bởi đó là thời gian trứng rụng, chó dễ thụ thai. Thông thường, từ ngày đi phối giống cho tới khoảng 63 ngày sau chó sẽ đẻ.

Call Now Button
viVietnamese