CÁCH ĐEO DÂY DẮT CHÓ CƠ BẢN CHO BẠN THAM KHẢO

Dây dắt chó là một phụ kiện rất cần thiết khi bạn đưa chó ra ngoài. Nó được dùng để huấn luyện chó con, sau đó tiếp tục được dùng trong nhiều năm khi chó trưởng thành. Chủ nuôi sẽ dùng dây dắt để kiểm soát và huấn luyện chó con học điều gì là được và không được phép làm. Vậy cách đeo dây dắt chó như thế nào là đúng cách?

Lợi ích khi sử dụng dây dắt chó

  • Dây dắt chó giúp ngăn chó rượt đuổi những con vật khác, hay rượt đuổi theo người lạ hoặc xe máy.
  • Dây dắt chó giúp hàng xóm của bạn yên tâm hơn khi họ không biết chú chó của bạn có nghe lời hay không
  • Dây dắt chó ngăn lại chó không cho chúng chạy mất
  • Khi được đeo đúng cách, chó sẽ quen dần và thích đeo dây xích
  • Chủ nuôi có thể kéo chó lại khi gặp nguy hiểm trên đường, đôi khi có thể cứu mạng chúng.

Cách đeo dây dắt chó2

Các loại dây dắt chó thông dụng nhất

1. Dây dắt chó thông thường

Loại dây dắt này bao gồm dây dẫn và vòng cổ. Dây dẫn được làm từ nhiều chất liệu như Nylon, dây da, dây xích… Còn vòng cổ được cố định vào cổ của chó và có chỗ để dây dẫn móc vào.

2. Dây dắt yếm chó

Loại dây dắt này gồm có dây dẫn và đai yếm. Dây dẫn giống như dây dắt chó thông thường. Còn phần đai yếm được thiết kế xỏ vào 2 chân trước, có khóa cố định và phần móc nằm ở trên lưng chó.

3. Dây dắt chó tự động

Loại dây dắt này gồm có dây dẫn tự động kết hợp với vòng cổ hoặc đai yếm. Phần dây dẫn này có thể tự động điều chỉnh độ dài theo hướng di chuyển của chú chó nên không lo dây bị xoắn, vướng hay chạm xuống đất.

Cách đeo dây dắt chó cơ bản cho bạn tham khảo

Cách đeo dây dắt chó1

1. Cách đeo dây dắt chó thông thường

Trước khi đeo dây dắt thường cho chó bạn luôn phải để chó ngồi trong tư thế thoải mái nhất. Sau đó nhẹ nhàng đeo vòng cổ cho chúng rồi khóa cố định lại. Sau khi đeo vòng cổ xong bạn chỉ cần móc dây dẫn vào vòng cổ là xong.

2. Cách đeo dây dắt chó loại dây yếm

Với đai yếm thì chú chó của bạn sẽ thoải mái và vận động hơn so với dây đeo vòng cổ. Nhưng việc đeo dây yếm cho chó sẽ cần nhiều công đoạn hơn. Bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Đặt chú chó của bạn trong tư thế đứng, ngồi hoặc tư thế chúng thoải mái nhất.
  • Bước 2: Cho dây đeo qua cổ chó và đảm bảo vị trí dây cố định ở lưng của chúng.
  • Bước 3: Cho lần lượt 2 chân của chó qua từng lỗ của đai yếm và trượt dây nịt để khóa dây đeo lại.
  • Bước 4: Sau khi khóa lại mà thấy chó khó chịu thì bạn nên nới lỏng dây ra.

3. Cách đeo dây dắt chó tự động

Loại dây dắt này có thiết kế gồm dây dẫn tự động kết hợp với vòng cổ hoặc đai yếm, nên bạn chỉ cần móc dây dẫn vào vòng cổ hoặc đai yếm là xong.

Cách tập cho chó đeo dây dắt bạn nên biết

Cách đeo dây dắt chó

1. Tập cho chó làm quen với dây dắt

Khi cho chó tập đeo dây dắt, bạn cần tránh sử dụng các loại dây dễ gây tổn thương cho chó như các loại vòng cổ có gai, xích kỷ luật hay vòng cổ điện tử. Những loại dây này có thể hiệu quả tức thì do chúng hoạt động theo nguyên lý chó càng kéo thì càng đau. Nhưng việc lạm dụng những loại dây này rất dễ gây tổn thương cho chó và làm tổn thương mối quan hệ giữa chó và chủ vì nó đánh vào nỗi sợ của chó hơn là giúp chúng học hỏi điều mới.

2. Kiểm soát hành vi của chú chó khi đeo xích

Nhiều chú chó có thể cho rằng mình sắp được đi chơi khi chủ nuôi đeo xích vào cổ chúng, và chúng sẽ phấn khích bằng cách chạy lòng vòng hoặc kéo dây xích. Trong trường hợp này, bạn đừng nên di chuyển vị trí mà hãy giữ chúng quanh quẩn trong nhà. Có thể đan xen việc tháo dây dắt và đeo lại nếu cần để chúng hiểu rằng: đeo xích không đồng nghĩa là đi chơi và chúng sẽ ngoan ngoãn hơn.

Để phát huy hiệu quả của dây dắt chó, bạn hãy thử thách chú chó mỗi lần chúng cố gắng chạy trước và kéo dây dắt về hướng chúng muốn. Bạn có thể đừng lại và đổi hướng để giành quyển kiểm soát. Phương pháp này giúp áp chế những chú chó lì lợm. Lâu dần, chúng sẽ nhận ra bạn mới là người nắm quyền điều khiển. Bạn cần làm chủ tốc độ, hướng đi, điểm đến và chó phải học cách nghe lời.

3. Không nôn nóng khi huấn luyện chó với dây dắt

Chú chó của bạn sẽ không lập tức học được cách ứng xử đúng khi dùng dây dắt chó. Bạn cần mất khá nhiều thời gian và sự kiên nhẫn để huấn luyện chúng hàng ngày với dây dắt để chó hình thành thói quen mới. Sau khoảng 1 tháng, quá trình dạy dỗ của bạn sẽ có tác dụng. và bạn cũng cần duy trì các bài tập ngắn để uốn nắn hành vi cho chú chó.

 

Call Now Button
viVietnamese