VÌ SAO MÈO MẸ BỎ CON? CÁCH XỬ LÝ KHI MÈO MẸ BỎ CON

Mèo mẹ có thể một mình chăm con và dạy mèo con tất cả điều chúng cần để sống tự lập với bản năng của mình. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ít gặp cho thấy mèo mẹ có thể bỏ bê chăm sóc mèo con, thậm chí bỏ đi khi mèo con còn chưa cai sữa. Vậy lý do nào khiến mèo mẹ bỏ con? Chủ nuôi cần làm thế nào khi mèo mẹ bỏ con đây?

VÌ SAO MÈO MẸ BỎ CON? CÁCH XỬ LÝ KHI MÈO MẸ BỎ CON
VÌ SAO MÈO MẸ BỎ CON? 

Lý do khiến mèo mẹ bỏ con

1. Mèo mẹ bị mất khi đang cho con bú

Việc sinh nở khiến mèo mẹ kiệt sức, và chúng có thể bỏ đi để tìm kiếm thức ăn, hoặc đi chơi như thói quen hàng ngày. Mèo mẹ cũng có thể muốn tìm đến những nơi yên tĩnh để ngủ… và chúng có thể xảy ra một số tai nạn như ăn phải bả, thuốc độc, hoặc bị bắt ngay trong thời gian này khiến chúng không thể trở về với con nữa.

2. Mèo không cho con bú

Mèo mẹ có thể bỏ con và không cho con bú trong những trường hợp sau:

Mèo mẹ nhiễm bệnh

Mèo mẹ bị mắc bệnh khiến chúng không thể cho con bú.

Mèo con bị dị tật

Mèo con sinh ra không lành lặn ( dị tật cơ thể, thiếu máu, thiếu cân – ốm yếu) có thể bị mẹ chúng từ chối chăm sóc vì nó cảm thấy mèo con sẽ không thể sống sót. Trong trường hợp này mèo mẹ có thể tha mèo con bị ốm yếu ra khỏi ổ và từ bỏ nó để tránh lây lan với những con khác trong đàn. Trong trường hợp này bạn nên loại bỏ bất kỳ chú mèo con bị từ chối hoàn toàn nào để mèo mẹ không từ chối những con khác cùng lứa.

Nếu gặp phải trường hợp này, bạn có thể tách mèo con khỏi đàn, dùng khăn ấm quấn mèo lại và dùng bình ti cho mèo để tự mình cho nó bú sữa. Nếu chú có thể mèo sống sót qua giai đoạn bú sữa mẹ, nó sẽ có khả năng hòa nhập lại đàn khi lớn lên.

Hoặc bạn cũng có thể thuận theo tự nhiên, bởi những chú mèo con bị dị tật hoặc ốm yếu bẩm sinh rất khó sống sót. Sau thời gian một hai ngày theo dõi chặt chẽ, nếu cảm thấy mẹ hoàn toàn không chăm sóc mèo con bị tật, bạn hãy tách nó khỏi đàn.

Mèo mẹ bị thương

Một số mèo mẹ bị viêm vú, nhiễm trùng khiến núm vú trở nên sưng, cứng và nóng khi chạm vào gây đau đớn khi cho mèo con bú thì có thể chúng sẽ từ chối cho con bú.

Điều này sẽ chỉ xảy ra khi mèo mẹ đã cho con bú một thời gian dài và nếu mèo con đã đủ lớn để có thể bú sữa ngoài, bạn hãy dùng khăn ấm quấn mèo lại và dùng bình ti cho mèo để cho chúng bú sữa. Công việc này đơn giản nên với mỗi chú mèo sơ sinh cần bú sữa ngoài, bạn cũng chỉ mất tới chưa đầy 10 phút là xong.

Và một số mèo mẹ khi đỡ đau vẫn sẽ cố gắng nằm vào và cho con bú, bạn hãy theo dõi lịch cho con bú của mèo mẹ để cho bú bổ sung khi mèo con không đủ sữa, hay tác động để ưu tiên cho những bé mèo con yếu hơn được bú sữa mèo mẹ.

Mèo mẹ không có đủ sữa cho mèo con bú

Một số mèo đẻ quá nhiều con hoặc con quá lớn và ham ăn khiến cơ thể chúng không sản xuất đủ sữa cho các con bú. Trong trường hợp này, mèo mẹ theo bản năng sẽ cho những con khỏe hơn bú sữa và chối một vài đứa khác. Chủ nuôi mèo quan sát cẩn thận sẽ nhận ra tình trạng này trong vòng 24h.

Trong một số trường hợp mèo mẹ thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng, thiếu cân hoặc mất sữa khi sinh nở chúng có thể bỏ rơi cả đàn mèo mới đẻ.

Mỗi mèo mẹ chỉ có thể nuôi dưỡng tối đa 8 mèo sơ sinh cùng một lúc, nếu số mèo sơ sinh đông hơn mèo mẹ không thể chăm sóc cho tất cả. Nếu mèo mẹ không chịu cho con bú, bạn có thể cho mèo con ghép đàn với mèo mẹ khác để mèo con được bú nhờ.

Chú ý ưu tiên những chú mèo yếu hơn được bú sữa mẹ, còn những con mèo con to nhất, bú khỏe nhất thì nên tách ra và tự cho ăn hoàn toàn bằng sữa bột dành cho mèo. Bạn cũng cần bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn cho mèo mẹ khi chúng đẻ nhiều con.

Mèo mẹ chưa có kinh nghiệm nuôi con

Có 2 khả năng để nguyên nhân này xảy ra là mèo mẹ quá bé hoặc mèo mẹ đẻ lứa đầu tiên.

Để đảm bảo lợi ích hoàn toàn cho lũ mèo con, tốt nhất bạn không được để mèo mang bầu khi chưa được 1 tuổi rưỡi. Nếu mèo “lỡ” có bầu khi chưa đủ tuổi, bạn hãy xử lý như sau: Thuyết phục mèo mẹ nằm yên cho con bú, vuốt ve và xoa đầu để mèo mẹ cảm thấy yên tâm hơn. Đồng thời ổn định tâm lý cho mèo như tránh người hoặc thú cưng khác lại gần ổ mèo hoặc chạm vào mèo, bổ sung vitamin, che chắn kín đáo khu vực mèo nằm, đảm bảo ổ mèo ở trong khu vực kín đáo, không có tiếng ồn.

Nếu mèo mẹ thể hiện thái độ quá hờ hững khi chăm sóc mèo con, bạn có thể mèo mẹ hoặc chó mẹ đang cho con bú để lứa con non được bú nhờ, hoặc bạn tự cho bú sữa bột cho mèo, nhưng cần đảm bảo cho mèo con bú mỗi 2 tiếng đồng hồ không được sai lệch. Với những chú mèo mẹ hờ hững này, bạn nên cân nhắc triệt sản là biện pháp tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin về lý do mèo mẹ bỏ con và cách xử lý mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những bé mèo khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc mèo khác, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.com/ để được tư vấn.

Call Now Button
viVietnamese