THUỐC TRỊ VE CHÓ CÓ DIỆT ĐƯỢC VE CHÓ TẬN GỐC?

Ve chó và bọ chét là một trong những loài ký sinh trùng ở trên cơ thể chó mèo gây hại rất lớn đến chó mèo như ngứa ngáy, viêm, dị ứng khiến thú cưng bị khó chịu, đau đớn và còi cọc do chúng hút máu và chất dinh dưỡng từ cơ thể vật chủ. Nếu không tìm được thuốc trị ve chó tận gốc, chúng sẽ sinh sôi nảy nở gây hại rất lớn đến thú cưng.

Ve chó là gì? Chúng gây tác hại như thế nào đến thú cưng?

thuốc trị ve chó
Vòng đời của ve chó

Ve chó là 1 loài ký sinh trùng nhỏ sống trên da của chó mèo bằng cách hút máu để sống. Ve chó thường gặp ở các vật nuôi không được thường xuyên được vệ sinh & chăm sóc cẩn thận.

Ve chó không có sẵn trên cơ thể vật nuôi mà chúng có từ tự nhiên hoặc lây bệnh từ vật nuôi này sang vật nuôi khác. Vòng đời của ve chó phát triển từ ấu trùng -> nhộng -> ve chó thoát khỏi kén -> ký sinh trên cơ thể chó mèo.

Ấu trùng ve chó và cả con ve chó trưởng thành thường xuất hiện ở các khu vực cây cối rậm rạp, thảm cỏ, bóng râm và các nơi tối tăm không có nắng. Để chó của bạn thoát khỏi loài ve chó đáng gét thì dùng thuốc trị ve chó là điều cần thiết.

thuốc trị ve chó1

Thuốc trị ve chó có diệt được ve chó tận gốc?

Nếu bạn dang nuôi chó mèo trong nhà thì tốt nhất nên tìm hiểu một vài loại thuốc trị ve chó hiệu quả cho thú cưng. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc diệt ve chó hiệu quả. Những loại thuốc này có tác động lên hệ thần kinh hoặc hệ tiêu hóa của ve chó, khiến chúng không thể hút máu được từ vật chủ và chết.

Ngoài ra một số loại thuốc khác có tác dụng ngăn chặn sự sinh sôi nảy nở của ve chó và bọ chét. Đặc biệt là các loại thuốc xịt như Hantox, Frontlife, Nexgard, Vime-frondog… có thể diệt ve chó trong nhà, trị rận, bọ chét cho chó mèo hiệu quả.

thuốc trị ve chó2

Lưu ý khi lựa chọn thuốc trị ve chó: 

  • Chọn mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín
  • Lựa chọn các sản phẩm có thành phần an toàn cho sức khỏe của người và thú cưng.
  • Nên mua các lọ có dung tích nhỏ để dùng thử trước để phòng ngừa trường hợp dị ứng hoặc không hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị ve chó trong nhà: 

  • Không xịt thuốc gần khu vực mắt mũi miệng của thú cưng
  • Không xịt thuốc gần nơi có trẻ em
  • Ngưng dùng thuốc nếu chó mèo có dấu hiệu kích ứng

Cách bảo quản thuốc:

  • Bảo quản thuốc nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời
  • Đậy chặt nắp sau khi sử dụng
  • Không sử dụng thuốc nếu đã quá hạn sử dụng

Cách phòng trừ và diệt ve chó tận gốc không cần dùng thuốc

thuốc trị ve chó3

1. Tắm cho thú cưng thường xuyên với sữa tắm chuyên dụng

Vào mùa hè, bạn nên tắm cho thú cưng thường xuyên để phòng ngừa và diệt ve chó hiệu quả. Những chú chó được tắm thường xuyên, có bộ lông sạch và không bị hôi sẽ khó bị ve chó bám vào, hoặc chúng sẽ bị chết sau mỗi lần tắm.

Khi bạn tắm cho chó, những con ve chó thường chạy đến những vùng lông khô và ở trên cao như đỉnh đầu, tai. Bởi vậy bạn nên tắm cho chó với sữa tắm chuyên dụng từ trên đỉnh đầu trước sau đó mới đến các phần lưng, bụng và đuôi. Việc tắm cho chó đúng cách cũng sẽ giúp bạn tiêu diệt được nhiều ve chó và bọ chét hơn.

2. Giữ vệ sinh nơi ở sạch sẽ

Ve chó thường tìm những nơi khô, ấm và thiếu ánh nắng để đẻ trứng, đặc biệt là ổ chó và những nơi chó thường nằm. Bởi vậy nếu chó nhà bạn có ve bọ, đừng cho chúng nằm lên sofa hoặc nơi sinh hoạt thường xuyên.

Thêm vào đó, bạn hãy làm sạch nơi ở thường xuyên để khiến ve chó không có môi trường để sinh sôi, nảy nở và cũng tiện để vệ sinh nhà cửa phòng chống vé chó, ký sinh trùng lây lan trong nhà mà không cần dùng đến thuốc trị ve chó.

3. Diệt ve chó bằng vỏ chanh, vỏ cam

Bạn cũng có thể đun sôi nước cùng với vỏ cam, vỏ chanh hoặc vỏ bưởi sau đó dùng nước này tắm cho chó thường xuyên để diệt ve chó và bọ chét.

Hoặc bạn cũng có thể dùng nước sôi ngâm vỏ cam, vỏ bưởi để qua đêm là lấy nước này thỉnh thoảng xịt cho chó. Dung dịch này sẽ giúp cho chó bớt hôi và luôn thơm tho, làm bọ chét hay ve chó biến mất nhanh chóng.

4. Sử dụng giấm táo

Giấm táo là loại thuốc trị ve chó tự nhiên có tác dụng cân bằng độ pH trên da chó, tạo ra môi trường axit bên ngoài cơ thể và độ kiềm bên trong khiến ve chó rất ghét điều này. Bạn có thể lấy giấm táo trộn với nước theo tỉ lệ 50 – 50 và pha thêm chú muối trắng để làm thuốc xịt lên cơ thể chó mèo bị ve. Tuy nhiên không nên xịt vào mặt chó nhé. Hoặc bạn cũng có thể trộn một chút ít giấm táo vào thức ăn của chó mỗi ngày để phòng ngừa ve chó.

Call Now Button
viVietnamese