NHỮNG DẤU HIỆU CỦA CHÓ MANG THAI NHÌN LÀ BIẾT NGAY

Việc nhận biết dấu hiệu của chó mang thai không phải quá khó nhưng bạn cũng cần lưu ý đến những dấu hiệu có thể là chó “giả” mang thai. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Những dấu hiệu của chó mang thai nhìn là biết ngay

dấu hiệu của chó mang thai3

Nếu bạn nào đang nuôi một em chó cái chắc chắn sẽ quan tâm tới những dấu hiệu của chó mang thai, nhất là lần đầu tiên chó mang thai. Để phát hiện sớm nhất những dấu hiệu của chó mang thai để chuẩn bị cách chăm sóc chó mang thai tốt nhất, bạn hãy lưu ý những điều dưới đây:

1. Sự phát triển bầu ngực của chó cái mang thai

Khi chó cái bắt đầu thai nghén, bầu ngực của chúng sẽ có sự thay đổi như núm vú trở nên căng phồng hơn để chứa sữa nuôi các bạn cún nhỏ. Thêm vào đó, màu sắc của núm vú cũng sẽ trở nên hồng hào hơn, cụ thể nhất là từ 2-3 tuần đầu sau khi chó có thai.

2. Sự thay đổi ở bụng

Dấu hiệu của chó mang thai xuất hiện rõ ràng nhất ở vùng bụng của chúng sau 4-5 tuần. Lúc này bụng chó cái sẽ phát triển to hơn, cân nặng tăng lên đột ngột, eo phình to, bụng căng tròn. Trông chúng nặng nề hơn và bạn có thể quan sát được các bé cún con chuyển động trong bụng chó mẹ.

dấu hiệu của chó mang thai2

3. Chó mẹ có biểu hiện khó tính

Một dấu hiệu của chó mang thai khác thể hiện ở tính tình của chúng. Trong những tuần đầu khi mới mang thai, chó mẹ sẽ có vẻ gắt gỏng hơn, dễ cắn lung tung nên bạn đừng tỏ ra nóng giận vội với chúng nhé, đây chỉ là dấu hiệu bình thường mà thôi.

4. Chó mẹ có vẻ mệt mỏi, ngủ nhiều

Cơ thể thay đổi đột ngột khiến chó mẹ có vẻ mệt mỏi và thích ngủ nhiều hơn. Đặc biệt vào những giai đoạn các bé chó con nghịch ngợm trong bụng, chó mẹ thường mệt mỏi hơn bình thường, chúng sẽ nằm nghỉ và ngủ nhiều hơn.

5. Khẩu vị chó mẹ thay đổi

Đến tháng thứ 2 khi mang thai, chó mẹ thường ăn uống ít đi, qua loa. Chúng sẽ kén chọn thức ăn hơn. Bạn cần quan sát để biết được chó mẹ thích ăn gì nhất, nên chia thành nhiều bữa trong ngày thay vì chỉ cho chúng ăn vào các bữa chính như bình thường nhé.

6. Đi tìm ổ đẻ

Khi gần đến ngày sinh, chó mẹ sẽ bắt đầu tìm ổ đẻ. Chúng thường tha quần áo cũ, giẻ lau đi khắp nhà, tập hợp lại để tạo thành một “tổ ấm” chào đón các bé chó con sắp ra đời.

7. Siêu âm phát hiện chó có thai

Để xác định chính xác chó cái có đang mang thai hay không, bạn có thể đưa chó đi siêu âm. Qua máy quét, bác sĩ thú y có thể xác định chó của bạn có đang mang thai không, dự sinh vào ngày nào và xem xét có bao nhiêu chó con trong bụng mẹ.

dấu hiệu của chó mang thai1

Dấu hiệu chó mang thai giả bạn nên lưu ý

Dấu hiệu chó mang thai giả có thể xuất hiện ở những chú chó mới lớn hoặc chó đã bị hư thai trước đó. Dấu hiệu mang thai giả ở chó cũng giống mang thai thật như núm vú căng, thậm chí có sữa, tìm ổ đẻ. Tuy nhiên, chó sẽ không đẻ được.

Nhiều chú chó cái khi động dục cũng đã xuất hiện các dấu hiệu của hó mang thai như thật, khiến ta dễ nhầm tưởng rằng chó đang mang thai. Những dấu hiệu này sẽ tự hết sau 1 tháng nên bạn không cần lo lắng nhé.

Hướng dẫn chăm sóc chó đang mang thai đúng cách

dấu hiệu của chó mang thai

Khi phát hiện các dấu hiệu của chó mang thai, chủ nuôi không nên tự ý tăng khẩu phần ăn cho chó mẹ, hay chọn những thực phẩm ngon nhất cho chó ăn nhiều mà cần có chế độ chăm sóc chó mang thai khoa học.

Từ giai đoạn 3 của thai kỳ, tức tuần thai thứ 5, bạn mới cần phải tăng khẩu phần ăn cho chó giúp thai nhi phát triển mạnh khỏe. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua cho chó mẹ các loại thức ăn đóng gói dành riêng cho chó bầu. Hoặc cho chúng ăn thêm các loại rau củ như bí đỏ, bí xanh, rau dền để tăng cường sắt.

Khi vệ sinh cho chó mang thai, bạn cũng cần chú ý không làm chó hoảng sợ. Nên thay đổi các loại xà phòng tắm dịu nhẹ hơn, có thành phần tự nhiên tốt cho cả chó mẹ và chó con. Nếu chó mẹ sợ tắm, bạn hãy nhẹ nhàng động viên vuốt ve chúng để trấn an tinh thần.

Khi sắp đến ngày sinh, bạn không nên tắm cho chó để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ của chó mẹ và cả chó con. Trong khoảng 28-45 ngày, chó mẹ rất dễ bị sảy thai. Bởi vậy bạn không nên cho chúng nhảy cao, chơi đùa hay có những tác động mạnh.

Trên đây là những dấu hiệu của chó mang thai rất dễ nhận biết. Tuy nhiên, cũng có những biểu hiện rất dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu giả mang thai. Để cẩn thận hơn, bạn hãy đưa chó đến các cơ sở thú y để siêu âm, xác định chính xác tình trạng chó cái mang thai để có kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo nhé. Bạn có thể liên hệ với VANCHUYENCHOMEO.COM để được tư vấn cụ thể hơn.

Call Now Button
viVietnamese