MỐI NGUY HẠI CỦA BỤI TỪ CÁT VỆ SINH CHO MÈO VÀ CÁCH XỬ LÝ

Hiện nay, phần lớn chủ nuôi mèo thường sử dụng cát cho mèo vì những lợi ích tuyệt vời sản phẩm đem lại giúp việc vệ sinh nhà ở tốt hơn cho mèo. Cát cho mèo từ đất bentonite cũng khá rẻ và trở thành sản phẩm thiết yếu cho vấn đề vệ sinh khi nuôi mèo. Tuy nhiên, bạn cũng cần quan tâm đến một vấn đề rất quan trọng là bụi từ cát vệ sinh cho mèo cũng có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Làm thế nào để tránh bụi khi dùng cát vệ sinh cho mèo?
Làm thế nào để tránh bụi khi dùng cát vệ sinh cho mèo?

Mối nguy hại của bụi từ cát vệ sinh cho mèo giá rẻ

1. Gây bệnh cho đường hô hấp

Đối với mèo: Khi mèo đi vệ sinh, việc chúng cào cát, đi lại trên bề mặt cát vệ sinh đều sẽ tung bụi lên khiến mèo dễ bị viêm xoang, đặc biệt nguy hiểm khi mèo đang sẵn bị ốm vì lạnh, ốm bệnh dẫn đến suy giảm miễn dịch.

Đối với người nuôi: Chủ nuôi có thể bị các bệnh hen suyễn, viêm xoang khi hít phải bụi cát cho mèo và cũng có rủi ro như mèo. Đặc biệt là vào thời điểm đổ cát ra chậu, cũng như thời điểm làm vệ sinh chậu cát thì bụi bay lên nhiều và có nguy cơ xâm nhập vào hệ hô hấp nhiều nhất.

Dưới đây là những tác hại từ cát vệ sinh cho mèo:

1. Gây bệnh cho người

Toxoplasmosis là loại kí sinh trùng thường có trong cát mèo. Kí sinh trùng Toxoplasmosis có thể lây nhiễm khi mèo đi vệ sinh và cào bới cát, nó cũng có thể lây nhiễm khi mà mèo mang cát bẩn trên bộ lông, khe chân hay khi có gió thổi. Nó không thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mèo, nhưng mèo đóng vai trò là vật chủ mang kí sinh trùng. Và kí sinh trùng sau đó có thể gây tổn hại cho mẹ bầu và trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên điều này cũng không đáng lo lắng nếu bạn dọn vệ sinh chậu cát thường xuyên thì sẽ không còn nguy cơ nhiễm kí sinh trùng này.

2. Làm bẩn đồ đạc

Không chỉ gây bụi trôi nổi xung quanh không khí. Khi mèo đi vào khay cát, chúng giữ lại bụi trong lòng bàn chân và sau đó mèo sẽ tha lớp bụi mịn này xung quanh nhà bạn và thế là đồ đạc đầy bụi.

Mẹo tránh bụi khi dùng cát vệ sinh cho mèo

Để tránh những tác động từ bụi cát mèo bạn cần thực hiện đúng những điều sau:

  • Đeo khẩu trang kín mít khi tiếp xúc với cát mèo, đặc biệt là lúc đổ cát của mèo vào và lúc thay cát vệ sinh cho mèo.
  • Làm sạch và luôn đổ đầy hộp xả rác từ 6cm đến 8cm.
  • Khi đổ cát ra chậu thì bạn có thể giảm lượng bụi bay lên bằng cách đưa miệng túi cát cho mèo sát và chạm hẳn vào đáy chậu hoặc bề mặt cát trong chậu.
  • Có thể sử dụng nhà vệ sinh cho mèo.
  • Nên chọn cát cho mèo loại ít bụi, loại cát hạt to tròn, thường được lựa chọn sử dụng rộng rãi, đừng lựa chọn những loại cát quá rẻ bởi nó rất có hại. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng cát thủy tinh cho mèo.
  • Sử dụng máy hút bụi hút bụi cát mèo bằng cách bật máy hút bụi, đổ cát mới vào chậu gần máy hút bụi để bụi bay lên được hút hết vào máy.
  • Sử dụng quạt thổi bụi đi bằng cách đặt quạt chếch lên phía trên và hướng ra ngoài cửa để thổi bụi ngay ra ngoài.
  • Không để chậu, khay vệ sinh cho mèo cạnh khu vực bếp, giường ngủ hay bàn ăn uống hoặc có hướng gió thổi vào nhà.

Trên đây là một số thông tin về tác hại của bụi từ cát vệ sinh cho mèo và cách khắc phục mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những bé mèo khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc mèo khác, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.com/ để được tư vấn.

Call Now Button
viVietnamese