MÈO BỊ MẤT TIẾNG HOẶC KHÀN GIỌNG LÀ BỊ BỆNH GÌ?

Nếu bạn thấy mèo ít kêu hơn thường ngày, kêu nho nhỏ kiểu đau họng mà lại khàn khàn thì bạn cần chú ý nhé. Bởi mèo bị mất tiếng hoặc khàn giọng có thể là biểu hiện của một số bệnh rất nguy hiểm đấy. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến mèo bị mất tiếng, khàn giọng và cách khắc phục.

MÈO BỊ MẤT TIẾNG HOẶC KHÀN GIỌNG LÀ BỊ BỆNH GÌ?
MÈO BỊ MẤT TIẾNG HOẶC KHÀN GIỌNG LÀ BỊ BỆNH GÌ?

1. Mèo bị mất tiếng hoặc khàn giọng do kêu quá nhiều

Mèo có thể bị khàn giọng hoặc mất giọng hoàn toàn sau khi kêu gào quá nhiều. Điển hình là những chú mèo kêu gọi bạn tình, chúng bỏ nhà đi bụi và lúc về đã hoàn toàn khản tiếng và chỉ có thể phát ra những tiếng ứ ứ nhỏ trong cổ họng lúc đòi ăn.

Trong trường hợp này, tiếng kêu của chúng sẽ trở lại bình thường sau một thời gian thường chỉ một lúc và kéo dài không quá một ngày.

2. Mèo bị mất tiếng, khàn giọng do bệnh dại

Bệnh dại gây khàn giọng ở mèo, do vậy nếu mèo nhà bạn có dấu hiệu khàn giọng sau khi tiếp xúc với động vật dại, bạn cần lập tức đưa mèo đến bác sĩ thú y hoặc tìm trợ giúp ở chính quyền địa phương.

Biểu hiện mèo bị bệnh dại: Bứt rứt lo lắng, thường xuyên quấn lấy chủ hơn, khó nuốt như khi bị hóc xương, âm giọng chuyển sang khàn khàn, ồ ồ, gãy từng nhát và thường kêu to, rú lên.

3. Mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp hay cảm cúm, cảm lạnh

Mèo cũng có thể bị nhiễm virus cảm cúm hay cảm lạnh y như con người và bệnh này cũng có thể khiến chúng bị mất tiếng, khàng giọng.

Tình trạng nhiễm trùng sẽ kéo dài trong 7 ngày tới 3 tuần và có khoảng thời gian ủ bệnh. Khoảng thời gian từ khi bị nhiễm bệnh cho đến khi các dấu hiệu lâm sàng trở nên rõ ràng, là 2 đến 10 ngày.

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp (URI) thường dẫn đến viêm thanh quản, có thể gây khàn giọng ở mèo. Ngoài khàn giọng, mèo sẽ còn bị sổ mũi, chảy nước mắt, hắt hơi, chán ăn hoặc chảy gỉ mắt màu vàng hoặc màu xanh lá cây từ mắt hoặc mũi. Lúc này bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y để được kê đơn kháng sinh.

4. Mèo bị u bướu – khối u hay ung thư

Cổ họng mèo, đặc biệt là dây thanh âm có thể phát triển u bướu trở thành các khối u hoặc sẹo hoặc dẫn đến bệnh ung thư vòm họng. Ngoài khàn giọng mèo cũng có thể có các triệu chứng khác như âm giọng thay đổi, hắt hơi, ho và nhiễm trùng tai dai dẳng. Nếu bạn thấy mèo đang có các triệu chứng trên, thì bạn nên đưa mèo đi khám sớm để có thông tin về việc chữa trị.

5. Mèo bị mất tiếng do liệt thanh quản

Đây là tình trạng do thanh quản, hoặc cuống họng gặp vấn đề ngăn cản nó hoạt động bình thường mỗi khi mèo muốn thở hoặc kêu meo meo.

Mèo có thể tạo ra âm thanh bằng cách tạo ra các rung động của dây thanh âm là một phần của thanh quản. Nắp thanh quản khi mở ra đóng lại điều khiển gió và tạo ra tiếng kêu meo meo tiêu chuẩn. Nếu gặp phải tình trạng mèo mất tiếng kèm theo các triệu chứng như ho, sụt cân, khó ăn và khó thở bạn cần đưa mèo đi khám ngay.

6. Mèo bị mất tiếng do bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp hay là khi tuyến giáp hoạt động quá mức là một bệnh phổ biến ở mèo già. Căn bệnh này có thể gây khàn giọng cùng với giảm cân ở mèo. Bệnh cường giáp còn có thể gây uống nhiều nước, đi tiểu nhiều, tăng động, thở khó, nôn mửa, tiêu chảy và rụng lông ở mèo.

Việc mèo bị mất tiếng trong một số ít trường hợp có thể cho thấy những vấn đề nghiêm trọng hơn. Nhưng ngoài việc theo dõi quá trình sinh hoạt và để ý tới những biểu hiện khác trong thói quen sinh ngày của mèo, bạn sẽ không việc gì phải vội vàng lo lắng cho chúng. Mèo bị mất tiếng hay khản tiếng tùy theo nguyên nhân có thể được khôi phục hoặc khỏi ngay nhưng cũng có thể là thể hiện của một căn bệnh nguy hiểm khác. Lúc này bạn cần đưa chúng đi khám chữa kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân khiến mèo bị mất tiếng hoặc khàng giọng mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những bé mèo khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc mèo khác, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.com/ để được tư vấn.

Call Now Button
viVietnamese