MÈO ĂN CÁ SỐNG CÓ TỐT KHÔNG?

Nhiều người nuôi mèo thắc mắc có nên cho mèo ăn cá sống không? Mèo ăn cá sống có tốt không? Theo nhiều nghiên cứu thì kết luận đưa ra là bạn không nên cho mèo ăn cá sống bởi các lý do dưới đây:

MÈO ĂN CÁ SỐNG CÓ TỐT KHÔNG?
MÈO ĂN CÁ SỐNG CÓ TỐT KHÔNG?

1. Môi trường sống của cá nhiều ký sinh trùng

Cá sống ở môi trường nước, đặc biệt là cá sông thường sống trong một môi trường đầy vi khuẩn, kí sinh và ô nhiễm khó kiểm soát. Do đó thịt cá và các bộ phận từ cá sống khác cũng theo đó chứa rất nhiều những thành phần không mong muốn.

2. Thủy ngân trong cá ở biển

Trong cơ thể cá, đặc biệt là cá biển có chứa một lượng thủy ngân có thể tích tụ và gây độc hại. Nhất là những loài cá biển lớn như cá ngừ thậm chí còn chứa lượng thủy ngân cao hơn. Lượng thủy ngân này chỉ có thể khắc phục bằng cách nấu chín cá để giảm đi 60% nồng độ thủy ngân.

3. Cá bị nhiễm ô nhiễm hóa chất

Đối vói cá nuôi, khi chúng ăn thức ăn công nghiệp thì các hóa chất độc hại tích tụ trong cơ thể cá trong quá trình chăn nuôi sẽ tích lũy rất nhiều và nếu mèo ăn cá sống, chúng cũng sẽ đưa những chất độc hại này vào cơ thể. Còn cá nấu chín có tỉ lệ hóa chất độc hại này giảm đi 26%.

4. Giun sán, kí sinh trùng trong cá

Trong cá sống có thể có các loại giun sán như sán lá gan, sán dây, giun tròn, vi khuẩn Salmonella, Listeria, Vibrio, Clostridium… và các loại kí sinh nguy hiểm khác, tỉ lệ cá sống chứa các loại giun sán rất lớn và nếu mèo ăn vào sẽ có nguy cơ bị các bệnh giun sán cao.

5. Ăn cá sống gây hóc cho mèo

Khi cho mèo ăn cá sống, mèo có thể sẽ bị hóc do xương dăm. Những chiếc xương nhỏ vừa dẻo vừa nhọn này có nguy cơ lớn đâm vào làm tổn thương họng, dạ dày của mèo và khiến mèo gặp nguy hiểm.

6. Thiamine – B1

Vitamin B1 là một trong những vitamin tối quan trọng cho nhu cầu dinh dưỡng của mèo. Nó tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate, tham gia hệ thống thần kinh. Thiamine hay B1 là thành phần được bổ sung trong toàn bộ các loại thức ăn cho mèo, đặc biệt ở những loại thức ăn chứa nhiều thành phần ngũ cốc.

Cũng như thịt sống, cá sống sẽ rất nhiều Enzyme so với khi đã bị nấu chín. Nhưng trong số đó có một loại enzyme lại có khả năng phá vỡ vitamin B1. Cho mèo ăn cá sống sẽ gây nguy cơ thiếu B1 ở mèo gây nên các triệu chứng nghiêm trọng. Đây là lí do khiến thịt cá sống được xem là một thực phẩm không tốt về mặt dinh dưỡng cho mèo.

Dù mèo sẵn sàng ăn ngay cá sống khi chủ muốn mời. Tuy nhiên trên thực tế cá sống không mang lại điều gì tốt cho mèo nên tốt nhất bạn không nên đưa thực phẩm này vào danh sách đồ ăn cho mèo nhé.

Trên đây là lời đáp cho câu hỏi mèo ăn cá sống có tốt không? mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những chú mèo khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc mèo khác, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.com/ để được tư vấn.

Call Now Button
viVietnamese