LÝ DO MÈO CÀO ĐỒ ĐẠC TRONG NHÀ VÀ CÁCH XỬ LÝ

Mèo thường thích cào cấu đồ đạc trong nhà như ghế sofa, chăn, giường, thảm… Vậy lý do tại sao mèo cào đồ đạc trong nhà? Và cần xử lý thế nào để mèo không cào đồ đạc trong nhà nữa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

mèo cào đồ đạc trong nhà
Mèo cào đồ đạc trong nhà

Lý do mèo cào đồ đạc trong nhà

 • Cào là cách để mèo tập thể giục, giúp các cơ bắp có dịp hoạt động áp lực thấp, kéo căng cơ lưng, vai và chân cũng như những hoạt động vươn vai ở người.
 • Hành động cào móng giúp mèo loại bỏ lớp móng vuốt thừa, móng xước.
 • Mèo cào móng giúp kích thích thay móng, kích thích lớp móng non bên dưới mọc thay thế móng già yếu.
 • Hành vi cào móng giúp mèo cảm thấy an toàn, kích thích hệ thần kinh và giúp mèo giảm căng thẳng (stress).
 • Hành vi này cũng mang ý nghĩa đánh dấu lãnh thổ và liên lạc với mèo khác bởi mèo có các tuyến mùi ở gan bàn chân.
 • Hành vi cào cho thấy mèo đang phấn khích, đang cảm thấy an toàn, tự tin
 • Khi cảm thấy sợ hãi, mèo cũng có thể vừa kêu meo meo vừa thể hiện bằng cách cào móng
 • Mèo bị thu hút bởi những bề mặt dễ cắm ngập toàn bộ móng vuốt. Đó là những đồ vật có kết cấu vững chãi, hoặc thô ráp, hay là bắt cứ thứ gì mà đưa móng vuốt vào nó không bị bật ra. Ví dụ như ghế gỗ, sàn gỗ, sofa, đệm, kể cả tường nữa.

Cách xử lý khi mèo cào đồ đạc trong nhà

Mèo thích cào nhất là ghế sa- long (sô pha). Bởi so với thảm, tường thì bề mặt này dễ dàng thỏa mãn ý thích của mèo nhờ vào độ đàn hồi tốt, kết cấu thô của sa long cũng cho phép mèo cắm chắc móng vuốt để có một vết xước ra trò, trong khi với thảm, móng vuốt của mèo toàn bị vướng vào các sợi thảm rất mất hứng.

Cào cấu không chỉ là điều mèo thích làm, mà còn là hành vi hết sức bình thường đối với chúng. Nếu bạn xem cào cấu đồ đạc chỉ là một hành động hủy hoại tài sản, bạn sẽ có nguy cơ làm hỏng mối quan hệ với con mèo vì chúng sẽ trở nên sợ hãi khi có sự hiện diện của bạn và muốn tránh những sự trừng phạt. Vì chúng vẫn có nhu cầu tự nhiên để cào, hành vi vẫn sẽ được thực hiện nhưng nó chỉ xảy ra khi bạn không có ở nhà.

Vì cào đồ đạc một phần mục đích chỉ để đánh dấu lãnh thổ nên mèo thường cảo ở những vị trí dễ thấy. Bạn có thể che đi những chỗ mèo thích cào bằng những thứ đáng ghét đối với cái bàn chân của chúng, như băng dính hai mặt hoặc giấy nhôm. Những vật dụng như vỏ cam quýt, nước hoa, băng kính, giấy nhôm (giấy bạc), nước hoa có thể được dùng làm phương án đầu tiên để ngăn mèo tiếp tục cào.

Việc ngăn cản mèo cào móng có thể gây nguy hiểm cho chính bạn bởi có thể chúng sẽ cào bạn. Và cách tốt nhất là bạn nên sử dụng bàn vào móng để mèo không cào lung tung.

Cách giúp mèo làm quen với dụng cụ cào móng

1. Vị trí đặt bàn cào móng

Mặc dù 1 cái bàn cào mèo cũng đủ để sử dụng, nhưng để giúp mèo làm quen với cào móng thì 1 cái vẫn chưa đủ. Bạn có thể mua 1 cái sau đó tùy thuộc vào phản ứng của mèo với bàn cào. Nếu mèo không quan tâm lắm tới bàn cào móng, bạn có thể muốn mua thêm để đặt cào móng tại những chỗ dưới đây:

 • Nơi mèo ăn / ngủ.
 • Gần nơi mèo hay cào vào đồ đạc, ví dụ: bên thành ghế sofa.
 • Gần nơi mèo hay chơi, thường xuyên lui tới.
 • Gần cửa sổ hoặc trong phòng ngủ của chủ nuôi mèo

Lưu ý: Số lượng bàn cào móng hoặc đồ chơi cào móng cho mèo tùy thuộc vào diện tích mèo hay hoạt động, số vị trí mèo hay cào móng hoặc diện tích căn nhà.

2. Giúp mèo thích ứng với bàn cào móng

 • Nếu mèo trên 1 tuổi, bạn có thể bôi và chà xát catnip lên bề mặt dụng cụ cào móng.
 • Thường xuyên treo vớ catnip bên cạnh đồ chơi cào móng để thu hút mèo
 • Dùng tinh dầu hương kim ngân cũng có thể ảnh hưởng tới mèo theo cùng cách với catnip, có thể thay thế sử dụng Kim ngân để tăng sức hấp dẫn cho mèo.
 • Chơi với mèo, vuốt ve mèo gần khu vực đặt bàn cào để giúp nó quan tâm hơn tới bàn cào.
 • Nếu bạn bắt gặp mèo sử dụng bàn cào, hãy vuốt ve, khen ngợi mèo để nó hiểu thông điệp ủng hộ từ bạn.

Nếu mèo vẫn tiếp tục cào đồ đạc trong nhà, bạn có thể sử dụng móng giả cho mèo. Bọc móng cho mèo không phải là một sản phẩm tối ưu mặc dù nó rất thời trang và tiện dụng. Bạn chỉ nên sử dụng bộ móng chân cho mèo khi đưa mèo đi chơi, ra ngoài nhà.

Trên đây là một số thông tin về lý do mèo cào đồ đạc trong nhà và cách khắc phục mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những bé mèo khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc mèo khác, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.com/ để được tư vấn.

Call Now Button
viVietnamese