GIÚP CHÓ THAY LÔNG THẾ NÀO HIỆU QUẢ?

Điều mà bất kì người nuôi chó nào cũng đối mặt, đó là những giai đoạn thay lông ở chó. Bạn sẽ phải dọn nhà hàng ngày, lông bay đầy nhà, bông bám vào quần áo, vận dụng trong nhà… Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số kiến thức, kinh nghiệm giúp chó thay lông hiệu quả để bạn khắc phục những phiền toái từ bộ lông của chú chó nhé.

GIÚP CHÓ THAY LÔNG THẾ NÀO HIỆU QUẢ?

Chu kỳ phát triển của bộ lông chú chó

Lông của chó mọc theo một chu kì gồm 3 giai đoạn:

Chồi: Giai đoạn đầu tiên khi một chiếc lông mới nhú, là giai đoạn sợi lông mọc nhanh nhất, thậm chí chỉ 2 ngày lông tơ đã có thể có chiều dài 0.5 cm.

Lá: Đây là giai đoạn làm đầy, cứng lên của bộ lông. Ở giai đoạn này lông thay đổi rất chậm, cứng dần lên nhờ vào lượng đạm cung cấp từ cơ thể chó.

Rụng: Đây là giai đoạn cuối cùng lông không còn phát triển, và xảy ra sự rụng lông, thay lông.

Chu kỳ thay lông của loài chó

Mỗi loài chó có thu kỳ thay lông khác nhau. Có những giống có chu kỳ thay lông khá dài, lên tới 1-2 năm, trong khi đó cũng có nhiều giống chó có chu trình thay lông ngắn, với chỉ hơn 1 tháng.

Thông thường, những giống chó cần cắt tỉa lông thường xuyên thường lại là những giống chó ít rụng lông, lâu thay lông hơn. Ví dụ như Poodle, Shih-Tzus, Bichon, Fox – phốc sóc, chó Nhật, chó Bắc Kinh, Greyhound. Có thể bạn thường thấy lông chúng rụng quanh nhà, nhưng thực tế là rất ít, bởi vì sợi lông chúng dài và dễ thấy nên bạn mới thấy đó thôi.

Nếu bạn muốn chọn giống chó ít thay lông, hãy lựa chọn những giống chó lông xoăn, dài, những chú chó lai có bố hoặc mẹ có lông xoăn, dài, hoặc thuộc các giống chó được đề cập ở trên. Tuy nhiên nếu chọn những giống chó này bạn sẽ cần tắm rửa, tỉa tót cho chúng thường xuyên hơn và cần quan tâm nhiều khi thời tiết nóng nực. Bởi lúc này chúng rất  dễ vì bị nóng và sốc nhiệt.

Bạn cũng cần dự phòng trước với thói quen chó thường hay thay lông vào mùa xuân và mùa thu, đặc biệt là ở Husky, Sammoyed và Alaska, lúc thời tiết dễ chịu. Vào những mùa trên, bạn nên chuẩn bị lược chải lông, chổi chải lông ở trong nhà, và sẵn sàng chải lông hàng ngày phòng ngừa lông chó bay khắp nhà và đừng quên thủ tiêu lông chó trước khi những người khác có thể bắt gặp.

Quá trình thay lông thể hiện qua việc rụng lông tiên tục, rụng đều và thay thế bởi lông mới chứ không giống những giai đoạn rụng lông bất thường. Nếu nhận thấy dấu hiệu rụng lông bất thường ở loài chó, bạn cần nhận được sự tư vấn từ bác sĩ thú y,

Cách giúp chó thay lông hiệu quả

Quá trình thay lông là bắt buộc nhưng bạn có thể tác động để giúp chúng vào thời gian bạn mong muốn.

  1. Chải lông cho chó thường xuyên

Việc chải lông thường xuyên cho chó giúp mang lại tác dụng rất tốt. Nó vừa giúp kích thích loại bỏ những sợi lông cũ, hỏng, vừa giúp lưu thông khí huyết, kích thích mọc lông tơ bóng đẹp hơn.

Nếu bạn không thường xuyên chải lông cho chó, hoặc chải lông không đúng cách, tuyến giáp hoạt động không đúng sẽ dẫn đến nhiều lông già, lông hỏng nhưng vẫn bị giữ lại trên cơ thể, không được thay thế. Điều này dễ thấy ở chó lông đen, khi những khu vực lông đen dần ngả sang màu nâu, nâu đỏ hay nâu vàng. Đây là những sợi lông quá già và đã hỏng. Và tình trạng này cũng thường xuyên gặp ở những chú chó già.

  1. Lợi dụng ánh sáng tự nhiên

Việc tiếp xúc với nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ giúp chó kích thích thay lông, thúc đẩy rụng đi lớp lông chết. Vì thế, nếu bạn càng đưa chó đi dạo chơi nhiều vào ban ngày, chó càng dễ dàng thay lông hơn. Và lông chó cũng được kích thích rụng khi chúng lăn mình, nhảy vào các bụi cỏ rậm rạp.

  1. Dinh dưỡng cho chó thay lông hiệu quả

Một chế độ ăn uống tốt sẽ giúp giảm thiểu rụng lông, hỗ trợ tái tạo lông trong cơ thể chó hiệu quả. Bạn chỉ cần sử dụng loại thức ăn cho chó có chứa đủ protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Nếu chó thường ăn đồ nhà tự nấu, bạn hãy thử cắt giảm những bữa ăn lặp đi lặp lại và bổ sung nhiều loại thức ăn phong phú hơn.

Trên đây là một số thông tin về cách giúp chó thay lông hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những chú chó khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc chó khác, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.com/ để được tư vấn.

Call Now Button