CÁCH NHẬN BIẾT DẤU HIỆU CHÓ POODLE MANG THAI

Bạn đang mong chờ cô nàng Poodle xinh xắn nhà mình sẽ sinh cho bạn một lứa Poodle mới nhưng chưa biết dấu hiệu chó Poodle mang thai như thế nào? Cách chăm sóc chó Poodle mang thai ra sao? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu chó Poodle mang thai bạn nên biết

dấu hiệu chó Poodle mang thai1

Sau khi phối giống, bạn không chắc chắn bé Poodle đã mang thai hay chưa? Hãy thử xem cô nàng Poodle nhà bạn đang có một số dấu hiệu dưới đây không nhé?

1. Thời điểm chó Poodle mang thai

  • Chó Poodle cái có thể mang thai bất cứ lúc nào sau cơn động đực đầu tiên (kể cả khi chúng còn nhỏ tuổi)
  • Chó Poodle cái có thể mang thai ở mọi lứa tuổi miễn là cơ thể chúng vẫn còn xuất hiện những cơn động đực thì vẫn có khả năng mang thai.
  • Chó Poodle cái có thể mang thai nếu chủ nuôi chưa đưa chúng đi triệt sản.

2. Dấu hiệu chó Poodle mang thai

Thông thường sóng siêu âm hoặc tia X-quang không thể phát hiện được chó Poodle mang thai trong 30-45 ngày đầu thai kỳ. Bởi vậy sau khi cho chó Poodle phối giống, bạn phải chú ý quan sát các dấu hiệu sau:

  • Chó Poodle giảm bớt hứng thú với việc đi dạo, tập thể dục hay các hoạt động liên quan đến thể chất. Chúng cũng muốn nghỉ ngơi thường xuyên hơn.
  • Bụng của chó Poodle mở rộng ra khá nhanh và trở nên cứng hơn kể từ tuần thứ 2. Đến tuần thứ 4, bụng cô nàng sưng to rõ rệt. Sau khi cho phối giống, bạn nên đo vòng bụng của bé Poodle thường xuyên.
  • Các tuyến vú của chó Poodle phát triển và lớn hơn.
  • Một số núm vú nhỏ sát với da mà bình thường chủ nuôi không nhìn thấy xuất hiện.
  • Chó Poodle thường xuyên liếm lông và vệ sinh cơ thể sạch sẽ hơn.
  • Chó Poodle bắt đầu có hành vi kéo gối, mền và các vật liệu mềm khác đến một góc yên tĩnh trong nhà để làm “ổ”.
  • Chó Poodle thèm ăn và ăn nhiều hơn mức bình thường.

Nếu thấy chú chó Poodle nhà bạn có những dấu hiệu trên thì bạn có thể kết luận sơ bộ rằng chó đang mang thai. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mang chó đến các cơ sở thú y để có kết quả chính xác nhất. Cụ thể, kết quả xét nghiệm máu có thể dùng để thử thai chính xác nhất vào ngày thứ 30. Kết quả siêu âm có thể lấy nhịp tim thai vào ngày thứ 28.

Còn nếu bạn muốn biết bé Poodle nhà mình mang thai được bao nhiêu con non, bạn có thể cho bé đi chụp X-quang để xác định chính xác số con non trong bụng mẹ. Điều này sẽ giúp chủ nuôi chủ động trong quá trình chăm sóc hơn. Tuy nhiên, chỉ nên thực hiện sau ngày thứ 45 bởi vì đây là thời điểm xương của chó con có đủ độ vôi hóa để phản ứng khi chiếu tia X-quang. Lúc này, hình ảnh phim chụp sẽ rõ nét hơn.

Chế độ chăm sóc, luyện tập cho chó Poodle mang thai

dấu hiệu chó Poodle mang thai

1. Chế độ luyện tập cho chó Poodle mang thai

Giống chó Poodle có tính cách khá năng động, thích chạy nhảy, vui đùa. Bởi vậy, khi chó có thai, bạn nên hạn chế những hoạt động mạnh để tránh trường hợp bị xảy thai. Khi chó Poodle mang thai, chúng sẽ ăn và ngủ nhiều hơn bình thường, cơ thể tăng cân nhanh. Bạn không nên để tình trạng kéo dài bởi chúng sẽ rất dễ bị thừa cân, béo phì.

Chó Poodle mang thai được coi là khỏe mạnh khi tăng từ 25 – 30% trọng lượng tại thời điểm sinh con. Ví dụ, một cô nàng Standard Poodle nặng 25kg sẽ tăng từ 6 – 7,5kg khi mang thai. Nếu chó Poodle mang thai tăng cân quá 30% trọng lượng cơ thể bình thường thì chúng có thể chúng mắc bệnh béo phì.

Để hạn chế tình trạng này, bạn nên cho chúng tập thể dục hàng ngày với cường độ vừa phải trong suốt thai kỳ. Cụ thể, bạn nên dắt chó đi bộ 1 vòng công viên mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cô nàng Poodle duy trì khối lượng cơ bắp và kích thích hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn máu của chó mẹ. Giúp cơ thể chúng được duy trì ở trạng thái tốt nhất để chuẩn bị cho việc sinh đẻ.

2. Chế độ dinh dưỡng cho chó Poodle mang thai

Chó Poodle mang thai sẽ tăng cân vào tuần thứ 2 hoặc thứ 3 đến tuần thứ 5. Lúc này, nhu cầu dinh dưỡng của chúng sẽ tăng gần gấp đôi. Bạn cần chuẩn bị cho chúng một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh thay vì một bữa ăn tạp. 1 quả trứng một lần hoặc 2 miếng phô mai, sữa dê mỗi ngày sẽ giúp chó Poodle mang thai bổ sung nhanh chóng protein, canxi và các chất dinh dưỡng.

Để tránh tình trạng béo phì ở chó Poodle khi mang thai, chủ nuôi cần tham khảo mức cân nặng phù hợp của chó Poodle khi mang thai. Như đã nói ở trên, chó Poodle mang thai khỏe mạnh sẽ tăng từ 25 – 30% trọng lượng lý tưởng của con chó vào lúc nó sinh con. VD, chó Toy Poodle nặng 3,5kg sẽ tăng từ 1 – 1,1 kg khi mang thai. Chó Standard Poodle nặng 25kg sẽ tăng từ 6 – 7,5kg khi mang thai.

Khi chó Poodle mang thai, chủ nuôi không nên cung cấp thêm canxi thông qua thực phẩm bổ sung. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của chó Poodle mẹ. Ví dụ như tình trạng giảm nồng độ canxi trong máu có thể xảy ra khi chúng chuyển dạ.

Chủ nuôi cũng cần đảm bảo không khí trong nhà luôn thoáng đãng, tạo cảm giác thoải mái cho chó Poodle mẹ. Bởi khi mang thai, chúng rất dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, có thể gây tác động xấu đến quá trình phát triển của chó con trong bụng mẹ.

Call Now Button
viVietnamese