DẤU HIỆU CHÓ MANG THAI SAU KHI PHỐI GIỐNG BẠN CẦN BIẾT

Để giúp cho chú chó cưng của mình có thai kỳ khoẻ mạnh và đảm bảo an toàn cho cả chó mẹ lẫn chó con thì việc nhận biết dấu hiệu chó mang thai sau khi phốinhững kiến thức liên quan đến quá trình mang thai của chó là rất cần thiết. Cùng Vanchuyenchomeo.com tìm hiểu ngay về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Những điều cần biết về chu kỳ mang thai của chó

dấu hiệu chó mang thai sau khi phối4

Theo các chuyên gia, hầu hết các giống chó đều có chu kỳ mang thai khoảng từ 58 cho đến 64 ngày và phần lớn chó mẹ sẽ sinh con vào ngày thứ 63 kể từ lúc mang thai.

Khi chó vào chu kì động dục, chúng sẽ có 2 trường hợp mang thai là mang thai tự nhiên và mang thai sau khi phối giống. Chủ nuôi cần dựa vào đây để theo dõi dấu hiệu chó mang thai sau khi phốitính thời gian mang thai của chó sao cho chính xác nhất.

Khi chó vào chu kì động dục, sẽ có 2 trường hợp khiến chó mang thai, các bạn hãy dựa vào đây để tính thời gian mang thai của chó sao cho chính xác nhất.

Nếu chó bạn nuôi thả rông, chúng rất có thể sẽ mang thai trong chu kỳ động dục. Điều này xuất phát từ bản năng tự nhiên của loài chó. Khi đến thời kì động dục, chó đực sẽ dùng khứu giác nhạy bén để tìm đến giao phối với chó cái trong bán kính 2 – 3 km. Sau đó, chó cái sẽ mang thai tự nhiên. Thời gian mang thai của chó cái sẽ được tính bắt đầu từ các lần giao phối. Bởi vậy bạn không thể tính chính xác được thời gian mang thai của chó là lúc nào mà cần dựa vào những dấu hiệu chó mang thai sau khi phối để nhận biết chó có mang thai hay không.

dấu hiệu chó mang thai sau khi phối3

Ngược lại, nếu bạn mang chó đi phối giống, bạn có thể tính toán được chính xác ngày chó cái mang thai. Chủ nuôi có thể tính toán và chia làm nhiều lần phối. Tốt nhất là lần 1 nên cách lần 2 từ 2 – 3 ngày bởi đó là thời gian trứng rụng, chó dễ thụ thai. Thông thường, từ ngày đi phối giống cho tới khoảng 63 ngày sau chó sẽ đẻ.

Những dấu hiệu chó mang thai sau khi phối giống bạn cần biết

Để nhận biết dấu hiệu chó mang thai sau khi phối, chủ nuôi cần quan sát tỉ mỉ bởi thông thường chó cái sẽ không có nhiều dấu hiệu mang thai đáng chú ý trong tháng đầu tiên. Dưới đây là những dấu hiệu chó mang thai sau khi phối bạn cần chú ý:

dấu hiệu chó mang thai sau khi phối2

  • Thói quen ăn uống thay đổi: Chó cái khi mới mang thai sẽ chán ăn thậm chí là bỏ ăn. Nếu có dấu hiệu này sau khi chó phối giống, bạn không cần ép nó ăn mà chỉ cần chuẩn bị sẵn thức ăn yêu thích hoặc sữa tươi cho chúng.
  • Kém tinh thần: Chó cái khi mới mang thai sẽ ủ rũ và mệt mỏi trong thời gian đầu, đặc biệt là chó cái mới mang thai lần đầu tiên. Đây là một dấu hiệu rất bình thường và bạn đừng cho chó uống thuốc mà ảnh hưởng đến cả chó mẹ và chó con nhé.
  • Vào tuần thứ 3 sau kỳ động dục, bạn có thể đưa chó cái đi bác sĩ thú y kiểm tra để biết được chó đã có mang hay chưa.
  • Chó sẽ bắt đầu tăng cân vào khoảng ngày 21 của thai kỳ, lúc này chúng sẽ có sự thay đổi về ngoại hình. Đến ngày thứ 35, chúng sẽ tăng cân nhanh hơn cho đến hết thai kỳ.
  • Chó cái có thể tiết ra một chút dịch nhầy ở bộ phận sinh dục vào khoảng ngày 30 của thai kỳ.
  • Núm vú chó cái sẽ sưng lên và hồng hào hơn ở tuần thứ 5 – 6.
  • Chó cái mang thai sẽ ít hoạt động hơn ngày thường, không thích chơi đùa chạy nhảy.
  • Chó cái khi mang thai thường thể hiện tình cảm nhiều hơn, dịu dàng hơn.
  • Đến ngày thứ 40 sau khi mang thai, bụng chó cái đã lớn và bạn có thể nhận thấy những cử động của chó con.
  • Trước khi đẻ khoảng 7 – 9 ngày, núm vú của chó cái sẽ bắt đầu cứng lại và có thể tiết sữa non. Nếu chó mẹ tiết sữa quá sớm thì đây có thể là dấu hiệu của việc sinh non.

Cách chăm sóc chó cái mang thai chính xác, khoa học nhất

Khi phát hiện các dấu hiệu chó mang thai sau khi phối, chủ nuôi không nên tự ý tăng khẩu phần ăn cho chó mẹ, hay chọn những thực phẩm ngon nhất cho chó ăn nhiều mà cần có chế độ chăm sóc chó mang thai khoa học.

dấu hiệu chó mang thai sau khi phối1

Tuần thứ 1 đến 4: Trong thời kỳ đầu, chó mẹ không có quá nhiều sự thay đổi nên bạn cứ cho chúng ăn theo lịch trình như thường ngày.

Tuần thứ 5: Vào thời kỳ này nên tăng lượng thức ăn lên khoảng 20 – 30%. Nên cho chúng ăn các loại thức ăn cung cấp nhiều protein, chất béo, năng lượng và khoáng chất như thịt bò, thịt gà, trứng vịt lộn,…

Tuần thứ 6 – 7: Lúc này chó con đã phát triển to lên nên dạ dày của chó mẹ sẽ co lại để nhường chỗ cho chó con. Bạn cần giảm lượng thức ăn mỗi bữa xuống và tăng tần suất cho ăn lên khoảng 3, 4 – 5 lần trong ngày. Nên tăng cường chất béo bằng cách cho ăn nhiều thịt đỏ (thịt vịt, thịt lợn, thịt bò) hơn thịt trắng (gà, cá).

Tuần thứ 8 – 9: Trong tuần thứ 8, bạn cần tăng lượng thức ăn lên 50% so với lúc chưa mang thai, bởi lúc này chó con đang trong giai đoạn phát triển mạnh. Vào tuần thứ 9, chó mẹ sẽ có dấu hiệu ăn ít lại. Bạn không nên ép chúng ăn mà cứ để tự nhiên. Trước khi sinh khoảng 1 – 2 ngày, chó mẹ sẽ bỏ ăn hoàn toàn và bạn cần phải chuẩn bị ổ đẻ cùng nước uống đầy đủ cho chó.

dấu hiệu chó mang thai sau khi phối

Giai đoạn sau sinh: Khi nuôi chó đẻ, bạn cần tăng lượng thức ăn lên từ 2 – 4 lần để chó có sữa nuôi con. Nên cho ăn các thực phẩm giàu chất đạm, chất béo như thịt heo, thịt gà, thịt bò. Có thể chọn những phần thịt có cả xương như đùi, cổ, cánh, lưng,…để bổ sung canxi cho chó mẹ, tránh tình trạng sản giật sau sinh. Và cho chó uống nhiều nước để chó có nhiều sữa nhé.

 

Call Now Button
viVietnamese