CHO CHÓ MÈO ĂN THỊT SỐNG: NÊN HAY KHÔNG NÊN?

Việc nấu chín thịt có thể làm giảm các chất dinh dưỡng và cụ thể là phá hủy các vitamin B, B6 quan trọng, vitamin C. Nấu chín cũng làm các chất béo bị oxy hóa và giảm enzyme hỗ trợ tiêu hóa. Đây là lý do khiến bạn nên cho chó mèo ăn thịt sống nhưng phải biết cho ăn đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách cho chó mèo ăn thịt sống đúng cách, đảm bảo vệ sinh và an toàn nhất.

cho-cho-meo-an-thit-song
CHO CHÓ MÈO ĂN THỊT SỐNG: NÊN HAY KHÔNG NÊN?

Cho chó mèo ăn thịt sống mang lợi ích gì về sức khỏe:

Việc cho thú cưng ăn thịt sống sẽ giúp chúng có:

  • Bộ lông mượt và óng đẹp hơn.
  • Da khỏe mạnh hơn.
  • Răng chắc khỏe hơn.
  • Sức khỏe tốt hơn thể hiện qua mức năng lượng cao. Đặc biệt những chó săn, chó kéo xe và làm việc ở môi trường khí hậu khắc nghiệt thường được cho ăn chế độ ăn có thịt sống.
  • Chất thải nhỏ và vệ sinh hơn.

Cho chó mèo ăn thịt sống có rủi ro gì?

Việc cho vật nuôi ăn thịt sống có thể sẽ có mối đe dọa đối với sức khỏe cho cả người và thú nuôi từ vi khuẩn có trong thịt sống gồm các vi khuẩn Salmonella, Campylobacter hay Toxoplasmosis – vốn có thể gây bệnh cho cả con người.

Bên cạnh đó, chế độ ăn không cân bằng với quá nhiều thịt sống có thể gây hại cho sức khỏe của chó mèo nếu chúng ăn thịt sống trong thời gian dài.

Cho vật nuôi ăn thịt sống loại nào tốt?

Các loại thịt sống tốt cho chó mèo là:

  • Thịt bắp.
  • Xương nguyên cục hoặc là bột xương.
  • Nội tạng gồm tim, gan, thận.
  • Trứng sống

Tuy nhiên, mối sợ hãi lớn nhất của chó mèo đối với món thịt sống là vấn đề vệ sinh an toàn và lượng vi khuẩn có thể tồn trong thịt. Tuy nhiên có một số lời khuyên từ các nhà khoa học có thể giúp bạn dẹp bỏ sự sợ hãi về vấn đề này đó là:

Bạn hãy trữ đông thịt tươi sống trong ngăn đá tủ lạnh khoảng thời gian 2 tuần. Sau 2 tuần đông lạnh vi khuẩn có thể chết tới 99%. Ở thời điểm này, việc cho chúng ăn thịt sống sẽ rất an toàn, không vi khuẩn. Và sau quá trình trữ đông, chất lượng thịt vẫn ở mức hoàn hảo.

Đã có một số trường hợp chó mèo tử vong có nghi vấn về nguồn gốc thực phẩm, nhưng cuối cùng tất cả những trường hợp này đều liên quan đến bệnh dịch ở gia súc, chứ không có báo cáo nào quy trách nhiệm cho việc cho vật nuôi ăn thịt sống.

Cho vật nuôi ăn thịt sống có khiến chúng dữ hơn?

Đây là một vấn đề lo ngại của các chủ chó mèo khi có thông tin cho rằng cho thú cưng ăn thịt sống có thể khiến chúng hung dữ hơn. Họ dựa trên cơ sở cho rằng hương vị của thịt tươi hoặc máu tạo ra sự hung hăng cho chú chó hoặc mèo. Nhưng thực tế cho thấy điều này là ngược lại và được khoa học ghi nhận như sau:

Thức ăn với nhiều carbonhydrate / tinh bột / đường – làm tăng lượng đường trong máu thú cưng, và chính điều này mới đem lại khả năng gây nên các thay đổi hành vi tiêu cực ở động vật.

Còn thịt tươi chứa toàn bộ vitamin tan trong nước và các vitamin nhóm B, hay cả B6. Đây đều là những vitamin rất cần thiết để làm dịu tâm trí, bồi bổ và góp phần hiệu quả nhất để ổn định tâm trí cho thú cưng.

Đặc biệt, việc nhai thịt và xương tươi mới được chứng minh là sẽ giải phóng chất dẫn truyền thần kinh dopamine ở động vật, đó là một loại hóa chất đem lại hạnh phúc viên mãn khiến chúng cảm thấy vui vẻ hạnh phúc hơn.

Có nên cho chó mèo ăn thịt sống?

Nên cho thú cưng ăn thịt sống tuy nhiên thịt sống chỉ nên được coi là món thưởng cho chó hoặc mèo chứ không thể thay thế những bữa ăn nấu chín.

Việc có cho vật nuôi ăn thịt sống hay không là một quyết định cá nhân. Chính chúng cũng vui vẻ mỗi khi được tặng một miếng thịt sống, và hậu quả xấu mà nhiều người e ngại cũng chỉ là vấn đề vệ sinh tuy nhiên bạn đã có thể giải quyết qua quá trình đông lạnh và nó cũng sẽ chẳng gây hại gì đối với một chú chó mèo khỏe mạnh.

Trên đây là một số thông tin về việc có nên cho chó mèo ăn thịt sống hay không mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những chú chó mèo khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc chó mèo khác, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.com/ để được tư vấn.

Call Now Button
viVietnamese