CÁCH TRỊ BỌ CHÉT CHO CHÓ CON VÀ CHÓ MẸ HIỆU QUẢ NHẤT

Chó con mới sinh là vật chủ lý tưởng để bọ chét kí sinh và đẻ trứng. Những con bọ chét hút máu có thể khiến da chó con bị ngứa và kích ứng. gây hại cho thú cưng. Để trị bọ chét cho chó con, bạn cần giữ gìn vệ sinh cho chó và  xử lý bọ chét ở chó mẹ và cùng bộ ga giường hay vật dụng mềm mà chó con tiếp xúc. Cùng tìm hiểu cách trị bọ chét cho chó con và chó mẹ qua bài viết dưới đây nhé.

Cách trị bọ chét cho chó con hiệu quả nhất

1. Không dùng các sản phẩm thuốc trị bọ chét thông thường cho chó con

cách trị bọ chét cho chó con3

Chó con mới sinh là nơi hoàn hảo cho bọ chét kí sinh, bởi cơ thể chó con rất ấm và dễ hút máu. Trong khi đó, hiện nay vẫn không có sản phẩm trị bọ chét nào an toàn cho chó con khi mới sinh. Do chó con mới sinh ra, cơ quan nội tạng của chúng thường nhạy cảm hơn chó trưởng thành, nên rất dễ gặp phải tác dụng phụ của thuốc trị bọ chét.

Nếu sử dụng thuốc, cơ thể chúng dễ gặp phải các tác dụng phụ như chảy nước dãi quá mức, nôn mửa, hô hấp khó khăn hoặc cực kỳ nhạy cảm với kích thích hay trầm cảm nặng.

Hiện nay nhiều sản phẩm thuốc trị bọ chét có khuyến cáo rõ ràng trên nhãn là không phù hợp với chó con. Một số sản phẩm khác cũng chưa từng thử nghiệm trên chó con. Nên các nhà sản xuất thường chống chỉ định dùng cho chó con.

Đặc biệt, bạn nên tránh sử dụng sản phẩm có chứa Permethrin, bởi chất này không an toàn đối với chó con. Do quá trình trao đổi chất của chó còn quá yếu và rất khó phân giải Permethrin. Nên chất này có thể tích tụ trong cơ thể chó con và gây nên các tổn thương thần kinh, tạo thành các biến chứng như run quá mức, chảy nước dãi, tê liệt hoặc co giật. Còn nếu sử dụng các sản phẩm dùng cho vật nuôi không chứa Permethrin lại kém hiệu quả gây lãng phí tiền bạc.

2. Tắm nước ấm cho chó con

Giải pháp duy nhất để loại bỏ bọ chét cho chó con là dùng tay và tắm cho chó con. Để tắm cho chó con, bạn cần dùng nước ấm cho vào bồn hoặc chậu. Nhiệt độ nước tắm cho chó con cũng tương đương với nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh.

Sau khi chuẩn bị nước xong, bạn đặt chó con vào bồn nước, dùng tay giữ đầu chúng cách mặt nước để chó không bị chìm. Khi tắm, dùng bàn tay múc nước và dội lên lông chó cho đến khi ướt hoàn toàn và xoa nhẹ để làm sạch bộ lông cho chúng. Cuối cùng, bạn bế chó ra khỏi chậu nước, đặt chó trong khăn ấm và sạch, nhẹ nhàng lau khô nước cho chó.

3. Dùng lược chải lông cho chó con để loại bỏ bọ chét

cách trị bọ chét cho chó con2

Sau khi tắm, bạn bọc chó con vào khăn khô và đặt trên mặt phẳng. Sau đó chải lông cho chó con bằng lược chuyên dụng khi lông còn ướt giúp loại bỏ tất cả bọ chét. Răng của lược chải bọ chét thường rất dày nên có thể lôi hết bọ chét ra khỏi lông của chó con.

Khi chải bọ chét cho chó con, bạn nên bắt đầu chải từ cổ và trên một khu vực lông. Hãy chải từng mảng lông cho đến khi chải hết toàn bộ cơ thể chó con và loại bỏ tất cả bọ chét.

4. Giết hết bọ chét sau khi chải lông

Sau khi dùng lược chải hết bọ chét ra khỏi cơ thể chó con, bạn nên giết chết hết tất cả bọ chét để ngăn chúng quay trở lại và gây tái nhiễm. Bạn có thể giết chúng bằng cách dí sát giữa 2 móng ngón tay hoặc thả chúng vào nước sôi.

Nếu dùng nước sôi, nên đặt cốc nước tránh xa tầm với của chó con để chúng không va phải cốc nước và bị bỏng.

5. Phòng ngừa bọ chét cho chó con

Để phòng ngừa bọ chét cho chó con, bạn nên giữ chó con tránh xa những nơi có thể có bọ chét như ga chải giường, hoặc thú nuôi có nhiễm bọ chét. Phải nhớ không được xịt thuốc ngăn ngừa bọ chét lên lông của chó con nhé. Nếu chó mẹ bị nhiễm bọ chét, bạn nên cách ly chó con ra khỏi mẹ hoặc bộ ga giường chưa được xử lý bọ chét để ngăn tái nhiễm bọ chét cho chó con.

6. Nắm bắt được thời điểm có thể dùng thuốc trị bọ chét cho chó con

Khi chó con lớn dần lên, cơ thể chúng có thể thích ứng được với các thành phần chống bọ chét trong thuốc. Lúc này, sử dụng thuốc trị bọ chét sẽ an toàn hơn đối với chó. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn thuốc để biết tuổi cụ thể mà chó con được phép sử dụng. Ví dụ

  • Revolution (có thành phần hoạt chất là Selamectin): Sử dụng cho con sau 7 tuần tuổi.
  • Frontline (có thành phần hoạt chất là Fipronil): Sử dụng cho chó con sau 8 tuần tuổi.
  • Thuốc uống như Comfortis (có thành phần hoạt chất là Spinosad): Sử dụng an toàn đối với chó con sau 14 tuần tuổi.
  • Không được sử dụng thuốc trị bọ chét cho chó con chưa đủ tuổi theo khuyến cáo.

cách trị bọ chét cho chó con1

Cách trị bọ chét cho chó mẹ để ngăn ngừa lây nhiễm cho chó con

1. Vì sao cần trị bọ chét cho chó mẹ?

Nếu chó con trong cùng 1 lứa bị nhiễm bọ chét, thì chắc chắn mẹ của chúng cũng bị nhiễm bọ chét. Do đó, bạn cần thực hiện các biện pháp diệt bọ chét cho chó mẹ để tránh tái lây nhiễm cho chó con. Ngoài ra, những thú cưng khác trong nhà cũng có thể tiếp xúc qua với chó mẹ hoặc chó con gây nguy cơ nhiễm bọ chét nên cũng cần được xử lý.

cách trị bọ chét cho chó con

2. Chỉ sử dụng thuốc kê đơn

Chó mẹ có thể sử dụng thuốc trị bọ chét, nhưng chỉ được sử dụng thuốc kê đơn và bạn cũng cần chọn lựa kỹ càng. Bởi khi chó mẹ đang cho con bú, một số hóa chất trong thuốc có thể truyền từ sữa mẹ vào cơ thể chó con và gây bệnh. Chủ nuôi chỉ nên sử dụng sản phẩm kê đơn chuyên dùng cho chó mẹ đang cho con bú.

Hiện nay một số sản phẩm thuốc trị bọ chét thường dán mác “tự nhiên” hoặc “không chứa thuốc”. Nhưng điều này cũng không có nghĩa là an toàn đối với chó con. Và cho dù không gây ra bất kỳ phản ứng phụ tiêu cực nào, các sản phẩm này cũng rất kém hiệu quả trong việc trị bọ chét.

3. Nên dùng thuốc chứa Selamectin 

Thuốc kê đơn điều trị bọ chét có chứa Selamectin (như Revolution hay Stronghold) thường được cấp phép để sử dụng cho cho chó mẹ đang mang thai hoặc cho con bú. Sử dụng thuốc thoa lên da chó mẹ, sau đó để khô vài tiếng trước khi cho chó mẹ tiếp xúc với chó con.

Do thuốc có chứa thành phần Selamectin nên chỉ được dùng theo liều lượng khuyến cáo và dùng ngoài da. Nếu dùng bằng đường uống, Selamectin có thể gây bất thường cho bào thai.

4. Tránh sử dụng thuốc chứa Fipronil và Spinosad

Thuốc trị bọ chét có chứa Fipronil và Spinosad không hề an toàn cho chó mẹ đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn nên đọc nhãn thuốc cẩn thận hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi sử dụng, tránh sử dụng thuốc chứa các thành phần này.

  • Thành phần Fipronil: Thành phần này có trong thuốc chống bọ chét Frontline, không nên dùng cho chó mẹ đang mang thai hoặc đang cho con bú.
  • Thành phần Spinosad: Thành phần này có trong thuốc uống Comfortis, có thể tiết theo sữa mẹ. Hiện nay vẫn chưa thể chắc chắn Spinosad có gây ra phản ứng phụ ở chó con hay không. Bởi vậy bạn nên tránh sử dụng sản phẩm này khi điều trị bọ chét cho chó mẹ.
Call Now Button
viVietnamese