CÁCH CHĂM SÓC CHÓ CHIHUAHUA KHỎE MẠNH QUA TỪNG GIAI ĐOẠN

Nuôi chó Chihuahua không khó nếu bạn hiểu được những tập tính hay sở thích của chó. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc chó Chihuahua khỏe mạnh trong từng giai đoạn và một số điều khác bạn cần lưu ý khi chăm sóc chó Chihuahua.

cách chăm sóc chó chihuahua
CÁCH CHĂM SÓC CHÓ CHIHUAHUA KHỎE MẠNH QUA TỪNG GIAI ĐOẠN

Cách chăm sóc chó chihuahua khỏe mạnh qua từng giai đoạn

Giai đoạn 1: Khi mới bắt chó Chihuahua về trong 2 tuần đầu

Khi bạn mới đón Chihuahua về nhà trong vòng 2 tuần đầu tiên, bạn nên cho nó ăn những thức ăn trước đó mà chủ cũ cho nó ăn.

Sau một thời gian, chó Chihuahua con đã hoàn toàn thích nghi với nhà mới, bạn có thể thay đổi thức ăn cho Chihuahua nhưng cần tuân thủ theo cách quy tắc mỗi ngày chỉ thay 1/10 lượng thức ăn cũ bằng thức ăn mới vào. Lặp lại trong vòng 10 – 14 ngày.

Sau đó thức ăn mới ngày càng gia tăng, giảm dần thức ăn cũ và hai tuần sau thì thay đổi hoàn toàn. Chó Chihuahua từ 30 ngày tuổi tới 2 tháng tuổi thì thích hợp ăn thức ăn đã ngâm mềm, từ 2 tháng tuổi trở đi mới cho ăn hạt cứng.

Chó Chihuahua con nên cho ăn 3 – 5 bữa mỗi ngày theo nguyên tắc ăn ít nhưng ăn nhiều bữa. Thường thì chó Chihuahua con mới về nhà, chúng ta nên cho ăn khoảng 4 bữa/ ngày. Hãy quan sát chiahuahua có ăn hết hay không để biết được bạn đang cho ăn nhiều hay ít.

Nếu Chihuahua nhà bạn ăn sạch sẽ và còn liếm tô nữa thì ngày mai bạn nên cho nó ăn nhiều lượng thức ăn hơn chút nữa. Hãy quan sát xem chó Chihuahua nhà bạn mập hay ốm hoặc giữ nguyên cân nặng thì sẽ biết được cách cho chó ăn của bạn có đúng hay không.

Giai đoạn 2: Cách chăm sóc chó chihuahua 3 tháng tuổi

Khi chó Chihuahua đã được 3 tháng tuổi, nếu nó có biểu hiện bỏ bữa ăn hoặc không ăn hết thức ăn thì bạn nên chuyển đổi thành 3 bữa/ ngày cho nó.

Giai đoạn 3: Cách chăm sóc chó chihuahua 6 tháng tuổi đến 1 tuổi

Đến khi chó Chihuahua đã được 6 tháng tuổi, mỗi ngày chỉ nên cho ăn 2 bữa, duy trì cho tới khi lớn lên. Ngoài ra, bạn nên bổ sung thịt cho nó bằng cách thịt luộc, tránh ăn thịt quá mặn, tránh thức ăn thừa cho chó ăn, nhất là các loại xương thừa.

Nếu sau khoảng thời gian 15 phút mà chó vẫn không ăn thì bạn nên dọn thức ăn đi, đợi đến bữa ăn sau rồi mới cho ăn. Thói quen ăn đúng giờ rất tốt, tuy nhiên bạn không thể lấy thức ăn thừa lần này cho lần sau ăn lại, nếu không chó bạn rất dễ bị bệnh.

Với chó Chihuahua trong giai đoạn dưới 1 tuổi bạn nên chọn các loại thức ăn dành cho thời kỳ phát triển, bởi vì giai đoạn này chó Chihuahua cần nhiều protein và chất béo hơn giai đoạn trưởng thành.

Giai đoạn 4: Cách chăm sóc chó chihuahua từ 1 tuổi trở đi

Đây là giai đoạn chó Chihuahua trưởng thành và bạn nên chuyển dần từ từ thành thức ăn cho chó Chihuahua trưởng thành. Nếu chó Chihuahua quá mập, bạn sẽ cần giảm cân cho nó bằng cách chọn những thức ăn nhiều chất xơ, ít protein và chất béo hơn.

Nếu chó Chihuahua của bạn không thích ăn những thức ăn giảm cân thì bạn sẽ phải giảm 1/10 số lượng thức ăn trước đó và dần dần giảm mức thức ăn lại.

Những thực phẩm độc hại cho chó Chihuahua bạn cần lưu ý

Chó Chihuahua sẽ bị bệnh hoặc ảnh hưởng đến tính mạng, đặc biệt là những chú chó con hoặc những chú chó có sức đề kháng yếu khi ăn phải những thức ăn sau:

  • Bánh quy: Bánh quy chứa lượng đường rất nhiều, vì thế sẽ gây ra triệu chứng đầy bụng giảm sự thèm ăn của chó Chihuahua, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng dần, và nặng hơn nữa là gây ra tiêu chảy và nôn.
  • Sôcôla: Những loại sô cô la mang nhiều nhãn hiệu khác nhau sẽ gây ra những tổn thương khác nhau cho chú chó Chihuahua nhà bạn, một thỏi sô cô la sữa có thể sẽ làm bạn mất đi chú chó Chihuahua dễ thương. Vì thế cần phải tránh để sô cô la nơi chó có thể tìm thấy được.
  • Thịt giăm bông: Chứa hàm lượng chất béo và chất gia vị rất nhiều, sau khi ăn chó Chihuahua nhà bạn sẽ khó mà hấp thụ được và dễ dàng gây hại cho hệ tiêu hóa.
  • Xương: Xương sẽ gây thủng ruột đối với dòng chó Chihuahua nhà bạn nuốt phải.
  • Các loại nước có gas và rượu: Sẽ gây tử vong cho chó. Vì thế ngoài nước lọc ra bạn không nên cho chó uống các loại nước khác.
  • Hành tây: Gây huyết tán cho chó Chihuahua.
  • Tỏi: Chứa nhiều độc tố gây ra ngộ độc máu cho chó, nếu ăn quá nhiều cũng không tốt cho chó Chihuahua nhà bạn.

Trên đây là một số thông tin về cách chăm sóc chó chihuahua mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những chó Chihuahua khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc chó Chihuahua khác, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.com/ để được tư vấn.

Call Now Button
viVietnamese