CÁCH CHĂM MÈO SƠ SINH AN TOÀN, ĐÚNG CÁCH

Những bé mèo con mới sinh ra rất cần được quan tâm và chăm sóc của cả mèo mẹ và chủ. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy tìm hiểu cách chăm mèo sơ sinh an toàn, đúng cách qua bài viết dưới đây nhé.

cach-cham-meo-so-sinh-an-toan-dung-cach
CÁCH CHĂM MÈO SƠ SINH AN TOÀN, ĐÚNG CÁCH

Cách chăm mèo sơ sinh: Kiểm tra ổ mèo sau sinh

Nếu mèo mẹ đẻ trong hộp/ ổ mà bạn đã chuẩn bị sẵn, bạn hãy bỏ lớp giấy báo hay vải lót ổ đi và thay bằng lớp mới sau khi mèo mẹ đã sinh xong để đảm bảo vệ sinh một cách tối đa nhất.

Bạn cũng cần lưu ý tình trạng núm vú và âm hộ của mèo mẹ. Các tình trạng bất bình thường có thể kể đến như bị sưng, chảy máu, có mùi lạ, có mủ và nhau thai vẫn chưa thải ra hết dù đã qua 48 giờ. Nếu gặp phải các tình trạng này, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức.

Cách chăm mèo sơ sinh: Kiểm tra mèo con sau sinh

Mèo con sơ sinh vô cùng mong manh và yếu ớt, do vậy bạn cần hết sức cẩn thận khi kiểm tra, đừng lay, lắc mèo con quá mạnh, và tốt nhất bạn nên đỡ chúng thật nhẹ nhàng và từ từ từ dưới bụng lên.

Nếu mèo mẹ mới làm mẹ lần đầu tiên, bạn càng cần cảnh giác và chú ý thường xuyên hơn. Kiểm tra xem mèo con có bị anh chị em của mình đẩy ra xa khỏi con mẹ, hay bị mèo mẹ đè lên không. Bạn có thể sắp xếp “đội ngũ” mèo con và nên ưu tiên những con nhẹ cân nhất ở khu vực gần chân sau của con mẹ, vì đó là nơi cho nhiều sữa nhất.

Cách chăm mèo sơ sinh: Điều kiện sống của mèo con sau sinh

1. Về nhiệt độ

Bạn cần phải chắc chắn rằng ổ mèo con đã đủ ấm vì mèo con không thể giữ được nhiệt độ cơ thể trong khoảng 2 tuần sau khi mới sinh. Nếu mèo mẹ nằm ủ con thì không có vấn đề gì, nhưng nếu mèo mẹ rời đi thì bạn hãy cảnh giác, vì có thể chúng sẽ bị lạnh đấy.

Đối với mèo con:

  • Trong tuần đầu tiên sau khi ra đời: 85 -90°F (29.5-32°C).
  • Nhiệt độ sẽ giảm khoảng 5 độ mỗi tuần, cho đến khi còn 70°F (21.1°C)

Nếu phát hiện mèo con bị lạnh, bạn hãy tăng nhiệt độ ở ổ mèo bằng cách dùng đen sưởi, có thể dùng một cái đèn bàn chẳng hạn.

2. Vệ sinh ổ mèo thường xuyên

Ổ mèo được giữ vệ sinh thật tốt, đặc biệt là trong quá trình sau khi sinh và nuôi con. Bạn cần dọn dẹp và thay lớp giấy/ vải lót của ổ thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho mèo mẹ và mèo con.

Nếu mèo mẹ từ chối, “không thèm” ở chỗ cái ổ bạn đã sắp xếp rất ấm áp và đẹp đẽ cho nó, thì bạn có thể khắc phục bằng cách đặt ổ ở trong góc, hay chỗ tối, nơi im lặng hoặc có thể phủ một lớp vải/ màn để che trên ổ. Mèo mẹ sẽ có cảm giác an toàn hơn khi ở những nơi này.

Cách chăm mèo sơ sinh: Chế độ dinh dưỡng của mèo con sau sinh

Trong những tuần đầu đời mèo con chỉ cần bú sữa mẹ, tất nhiên trừ các bé quá nhẹ cân thì cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn. Đến tuần thứ 3, chúng đã có thể bắt đầu nhấm nháp thức ăn nghiền nát được rồi và bạn sẽ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn để cho mèo con ăn một cách an toàn.

Trong trường hợp mèo con mới sinh mà mèo mẹ không đủ sữa, bạn có thể cho mèo con uống sữa qua xi lanh hoặc bình và sau một thời gian thì chúng mới có thể ăn dặm thêm thức ăn.

Một số hướng dẫn chung về liều lượng cũng như tần suất ăn uống khi chăm sóc mèo con mới sinh:

  • Một đến ba ngày tuổi: 2,5ml sữa thay thế hai giờ một lần
  • Bốn đến bảy ngày tuổi: 5ml sữa thay thế 10 đến 12 lần mỗi ngày
  • Sáu đến 10 ngày tuổi: 5 đến 7,5ml sữa thay thế 10 lần một ngày
  • 11 đến 14 ngày tuổi: 10 đến 12,5ml sữa thay thế ba giờ một lần
  • 15 đến 21 ngày tuổi: 10ml tám lần mỗi ngày
  • 21 ngày tuổi trở lên: 7,5 đến 25ml, ba đến bốn lần mỗi ngày, ăn dặm thêm thức ăn.

Trên đây là một số thông tin về cách chăm mèo sơ sinh mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những chú mèo con khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc mèo con khác, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.com/ để được tư vấn.

Call Now Button
viVietnamese