CÁCH CHĂM MÈO CON MỚI SINH AN TOÀN KHỎE MẠNH

Cách chăm sóc mèo con mới sinh không hề đơn giản bởi mèo con mới sinh vô cùng yếu ớt, chúng cần được chăm sóc một cách tỉ mỉ và cẩn thận. Vậy bạn cần hỗ trợ cho mèo mẹ những gì để chăm sóc mèo con mới sinh an toàn khỏe mạnh?.

Cách chăm mèo con mới sinh bằng việc cho ăn đúng cách

CÁCH CHĂM MÈO CON MỚI SINH AN TOÀN KHỎE MẠNH
CÁCH CHĂM MÈO CON MỚI SINH AN TOÀN KHỎE MẠNH

Trên thực tế, điều kiện tốt nhất cho mèo con là được ở gần mẹ và được bú sữa mèo mẹ đến tám tuần trước khi tách ra. Nếu mèo mẹ vẫn chăm sóc mèo con tốt thì bạn chỉ cần cho mèo mẹ ăn uống đầy đủ và chuẩn bị nơi ở phù hợp là được.

Còn nếu mèo con mới sinh bị mất mẹ hoặc mèo mẹ vụng không biết chăm con thì bạn cần chuẩn bị thức ăn cho chúng. Đối với mèo con mới sinh thì việc chuẩn bị cho chúng ăn uống đúng cách và lựa chọn loại thực phẩm phù hợp là rất quan trọng. Cách tốt nhất là cho chúng uống sữa qua xi lanh hoặc bình và sau một thời gian thì chuyển sang ăn dặm thêm thức ăn.

Hướng dẫn về liều lượng cũng như tần suất ăn uống cho mèo con mới sinh bị mất mẹ hoặc mèo mẹ không có sữa:

  • 1-3 ngày tuổi: 2,5ml sữa thay thế hai giờ một lần
  • 4-7 ngày tuổi: 5ml sữa thay thế 10 đến 12 lần mỗi ngày
  • 6-10 ngày tuổi: 5 đến 7,5ml sữa thay thế 10 lần một ngày
  • 11-14 ngày tuổi: 10 đến 12,5ml sữa thay thế ba giờ một lần
  • 15-21 ngày tuổi: 10ml tám lần mỗi ngày
  • 21 ngày tuổi trở lên: 7,5 đến 25ml, ba đến bốn lần mỗi ngày, ăn dặm thêm thức ăn.

*Lưu ý: Bạn nên sử dụng những loại sữa chuyên biệt dành cho mèo con mới sinh, tuyệt đối không nên cho mèo con uống sữa bò và các loại sữa dành cho người vì cơ thể mèo không hấp thụ được các loại sữa này.

Cách chăm mèo con mới sinh an toàn khỏe mạnh

CÁCH CHĂM MÈO CON MỚI SINH AN TOÀN KHỎE MẠNH
CÁCH CHĂM MÈO CON MỚI SINH AN TOÀN KHỎE MẠNH

Nếu mèo con vẫn còn mẹ, bạn nên tránh tiếp xúc với mèo con mới sinh để tránh khiến mèo mẹ khó chịu và có khả năng sẽ bỏ con. Chỉ nên tiếp xúc dần với mèo con khi chúng được 2-7 tuần tuổi.

Nếu mèo con mới sinh bị mất mẹ bạn hãy thận trọng trong việc bồng bế chúng vì mèo con rất yếu ớt, cần bồng bế và chăm sóc mèo con mới sinh một cách thật nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương chúng.

Thêm vào đó, bạn cũng cần chuẩn bị cho mèo con một chỗ ngủ ấm áo và khô ráo. Nhà mới của chúng có thể là một chiếc hộp giấy hoặc cũi được lót khăn, có chăn sạch cho chúng. Không cho mèo con mới sinh nằm ở những nơi gần lửa, nước và những nơi có gió lùa vào để tránh mèo bị bệnh hoặc bị thương.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý giữ ấm cho mèo con mới sinh vì cơ thể chúng rất yếu. có thể dùng túi sưởi hoặc chai nước ấm với nhiệt độ vừa phải đem bọc trong khăn để giữ ấm cho chúng.

Thêm vào đó, bạn cũng đừng quên những cử chỉ âu yếm, vuốt ve để đảm bảo cho mèo con mới sinh nhận được đầy đủ sự yêu thương và giúp chúng cảm thấy tốt hơn. Bạn cần tạo ra cho mèo con một môi trường sống tốt nhất để giúp mèo con có thể nhanh chóng thích nghi và khỏe mạnh.

Hướng dẫn tập cho mèo con đi vệ sinh đúng cách

Ở độ tuổi sơ sinh, mèo mẹ sẽ giúp mèo con đi vệ sinh bằng cách liếm vào bộ phận sinh dục của mèo con để giúp chúng tiểu tiện và đại tiện. Còn nếu bạn chăm sóc mèo con mới sinh không còn mẹ, hãy dùng một miếng gạc ẩm hoặc một miếng khăn ướt vuốt nhẹ vào vùng sinh dục của mèo con để giúp chúng đi vệ sinh. Sau đó lau khô cho chúng và đưa chúng trở về chỗ của mình.

Khi mèo con đã được 4 tuần tuổi, hãy cho mèo con sử dụng chậu cát bằng cách sau khi cho mèo con ăn xong, đặt chúng vào chậu cát để khuyến khích chúng đi vệ sinh.

Nếu mèo con mới sinh không thể đi tiểu tiện hoặc đại tiện, có thể mèo con đang bị táo bón hoặc đang có dị vật cần được lấy ra. Bạn cần nhanh chóng mang chúng đến gặp bác sĩ thú y để tìm hiểu rõ nguyên do và chữa trị kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về cách chăm mèo con mới sinh mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những chú mèo con khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc mèo con khác, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.com/ để được tư vấn.

Call Now Button