CÁCH CHĂM MÈO CON 1 THÁNG TUỔI CHO BẠN THAM KHẢO

Mèo là loài vật khó nuôi, đặc biệt là đối với mèo con nhỏ hơn 1 tháng tuổi bởi chúng vô cùng yếu ớt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách chăm mèo con 1 tháng tuổi trọn vẹn A-Z từ cách giữ ấm, dinh dưỡng, vệ sinh và tiêm phòng cho mèo con nhé.

Cách chăm mèo con 1 tháng tuổi trọn vẹn A-Z

cách chăm mèo con 1 tháng tuổi
Cách chăm mèo con 1 tháng tuổi

1. Giữ ấm cho mèo

Giữ ấm cho mèo là khâu vô cùng quan trọng khi chăm mèo con 1 tháng tuổi, đặc biệt là vào mùa đông bởi mèo con mới sinh ra rất yếu ớt và sợ lạnh.

Bạn nên sử dụng 1 – 2 chiếc khăn sạch để làm ổ cho mèo, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nơi ở cho mèo, đặt ở nơi thông thoáng. Tuy nhiên bạn không nên lót ổ quá dày để tránh mèo bị lấp trong ổ không chui ra được. Tốt nhất nên dùng đèn ủ ấm cho mèo khi trời lạnh.

2. Cách vệ sinh và tiêm phòng cho mèo con

Khác với chó chỉ cần để chó mẹ liếm người chó con là được, với mèo con mới sinh bạn nên thường xuyên dùng khăn sạch và tăm bông để vệ sinh vùng mũi của mèo con, bởi một chú mèo con được xem là khỏe mạnh khi có chiếc mũi vừa ướt, vừa sạch.

Ngoài ra, khu vực vùng mắt và vùng tai của mèo cũng cần chú ý làm vệ sinh sạch sẽ, tránh để mèo bị ướt tai dẫn đến bệnh thối tai. Lưu ý với mèo con 1 tháng tuổi bạn chỉ nên cho mèo tiếp xúc với nước một lần. Đến khi mèo con 2 tháng tuổi, bạn có thể tập cho mèo quen với nước dần để thuận tiện hơn cho việc tắm rửa khi chúng lớn lên.

Về tiêm phòng cho mèo con, nên tiêm lần đầu tiên khi mèo được hơn 6 tuần tuổi, với mũi tiêm cho một số bệnh thường gặp như bệnh FIP, FIV, bệnh dại, nhiễm trùng đường hô hấp,…

3. Chế độ dinh dưỡng cho mèo con 1 tháng tuổi

Mèo con dưới 1 tháng tuổi chỉ nên bú sữa mẹ hoàn toàn bởi điều này sẽ giúp mèo có sức đề kháng tốt hơn khi lớn lên. Khi mèo lớn hơn một chút, bạn có thể cho mèo uống sữa ngoài như sữa dê, sữa bột dành cho trẻ sơ sinh và một số thức ăn cho mèo con khác.

Những điều cần lưu ý về cách chăm mèo con 1 tháng tuổi

cách chăm mèo con 1 tháng tuổi

Với mèo con 1 tháng tuổi, bạn tuyệt đối không cho mèo uống sữa bò bởi hàm lượng đạm trong sữa bò quá cao, trong khi hệ tiêu hóa của mèo con còn kém không thể thích ứng được sẽ gây tiêu chảy, nguy hiểm đến tính mạng của mèo.

Nếu cho mèo uống sữa ngoài, bạn cần cho mèo uống thêm thuốc tiêu hóa sau khi uống sữa để việc tiêu hóa của mèo con thuận lợi hơn.

Với mèo dưới 1 tháng tuổi, bản năng tự nhiên sẽ dẫn chúng tìm ti mẹ để bú sữa và đây là nguồn thức ăn chính của mèo con trong giai đoàn đầu mới sinh. Do vậy, lúc này nhiệm vụ của bạn là cần phải đảm bảo sữa mèo mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng thông qua việc cung cấp cho mèo mẹ một chế độ ăn hợp lý nhất có thể.

Nếu mèo con bị mất mẹ hoặc mèo mẹ thiếu sữa khiến mèo con luôn kêu đói thì bạn nên bổ sung thêm sữa ngoài cho mèo con. Có thể lựa chọn mua sữa ngoài cho mèo. Nếu cần cho mèo ăn mà chưa có sữa, nước cơm sẽ là giải pháp thay thế tạm thời, tuy nhiên chỉ là tạm thời thôi nhé.

Trên đây là một số thông tin về cách chăm mèo con 1 tháng tuổi mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những chú mèo con khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc mèo con khác, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.com/ để được tư vấn.

Call Now Button